รู้จักพวกเรา : แกล้วกล้า วัฒนศิริ

เน – แกล้วกล้า วัฒนศิริ

Assistant Planner


ประวัติการศึกษา
ป.ตรี พาณิชยศาสตร์และการบัญชี (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายบัญชีและการเงิน
บริษัทมูบาดาลาปิโตรเลียม (ประเทศไทย) จำกัด

เหตุผลที่เข้าร่วมกลุ่ม Avenger Planner
ถ้าผมจะขอถามคำถามท่านผู้อ่าน และขอให้ตอบคำถามนี้ ไปพร้อมๆ กับอ่านบทความนี้ของผมจะได้ไหมครับ

ถ้าท่านผู้อ่านมีเงินมากมายจนสามารถทำอะไรก็ได้แล้ว จะใช้ชีวิตช่วงที่เหลือของท่านอย่างไรครับ

“เราจะชอปปิ้ง ชอปปิ้ง ชอปปิ้ง และชอปปิ้งน่ะสิ เราจะซื้อทุกอย่างที่เราอยากได้เลย”

“พี่จะไปเที่ยวรอบโลกเลย แล้วถ้าไปนอกโลกได้พี่ก็จะไปนะ มันคงตื่นเต้นน่าดูที่เราได้เห็นโลกทั้งใบด้วยตาของเราเอง”

“พี่จะลาออกไปเลี้ยงลูก พี่อยากให้เวลากับลูกให้มากที่สุด พี่จะสอนการบ้านลูกเอง ทำกับข้าวให้เค้ากิน ไปรับไปส่งเค้าทุกวัน”

“ถ้ามีเงินแล้วก็จะเอาไปลงทุนสิพอได้กำไร ก็ลงทุนต่อไป จะมีความสุขมากถ้าเงินที่เราลงทุนเพิ่มพูนขึ้นทุกวันๆ”

“พี่ก็คงทำงานไปเรื่อยๆ แหละน้อง อยู่บ้านเฉยๆ ก็กลัวจะสมองเสื่อม ไอ้เงินนี่พี่ก็คงฝากแบงค์กินดอกไป เอาไปเล่นหุ้นเดี๋ยวก็เจ๊งพี่ไม่มีความรู้”

แล้วถ้าท่านผู้อ่านมีเงิน แต่ไม่ได้มากเสียจนทำอะไรก็ได้ล่ะครับ…

ท่านจะเลิกชอปปิ้งไหม เลิกเที่ยวหรือเปล่า จะกล้าลาออกจากที่ทำงานไปเลี้ยงลูกหรือไม่ หรือจะเก็บเงินทุกบาททุกสตางค์ให้มากที่สุด กินข้าวอย่างประหยัด นั่งรถเมล์มาทำงาน เพราะกลัวว่าวันหนึ่งเงินนั้นจะหมดไป และจะมีเงินไม่พอใช้ในยามแก่เฒ่า

ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่เคยมีความฝันถึงช่วงเวลาที่มีเงินมากมายจนสามารถทำอะไรก็ได้ และก็เคยปฏิเสธคำชักชวนไปเที่ยวประเทศในฝันของผมจากเพื่อนสนิท เพียงเพราะคิดว่าตนเองมีเงินไม่มากพอ

จนกระทั่งวันหนึ่งผมได้มีโอกาสได้ดูวิดีโอแนวคิด Financial Foundation ของคุณเอ (หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Avenger Planner) ทาง A-Academy Channel ทำให้เริ่มสนใจที่จะศึกษาการวางแผนการเงินส่วนบุคคลมากขึ้น

จึงเริ่มศึกษาในรายละเอียด และเริ่มแบ่งปันเรื่องราวที่ได้ฟังได้รู้มาให้กับบุคคลรอบตัว ทั้งเพื่อนสนิท และเพื่อนร่วมงาน ซึ่งเมื่อค้นหาและศึกษาข้อมูลมากขึ้น ก็ทำให้ได้รู้จักกับอาชีพนักวางแผนทางการเงิน และ รู้จักกับทีม Avenger Planner ในที่สุด

แนวทางการวางแผนการเงินของ Avenger Planner คือการเงินแบบองค์รวม ซึ่งให้ความสำคัญกับเป้าหมายต่างๆ ทั้งเป้าหมายระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีเป้าหมายสำคัญใดถูกละเลย เพราะการให้ความสำคัญต่อเป้าหมายใดเพียงเป้าหมายหนึ่งแม้จะทำให้เป้าหมายนั้นสามารถบรรลุได้โดยง่าย แต่อาจเป็นความสำเร็จบนความล้มเหลวของเป้าหมายอื่นๆ ที่อาจมีความสำคัญไม่แพ้กัน

ถ้าจะให้เปรียบเทียบกับคำถามที่ผมชวนคิดไว้ข้างต้น ผมเชื่อว่าเป้าหมายบางอย่างของแต่ละคนนั้น อาจแตกต่างกันตามรสนิยมของแต่ละบุคคล เช่น ชอปปิ้ง ท่องเที่ยว ลงทุน แต่ในทางกลับกัน ทุกคนก็มีเป้าหมายสำคัญบางอย่างที่จะต้องให้ความสำคัญคล้ายคลึงกัน เช่น แผนเกษียณอายุ และแผนป้องกันความเสี่ยงต่างๆ เช่น เงินสำรอง ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ

สำหรับผม แนวทางการวางแผนการเงินแบบองค์รวมของทีม Avenger Planner ช่วยตอบคำถามทางการเงินในชีวิตของผม ช่วยให้เราไม่หย่อนยาน หรือตึงเครียดกับชีวิตของเราจนเกินไป สามารถใช้ชีวิตที่เราต้องการได้และมีความสุขอย่างระมัดระวังไม่ประมาท และผมเชื่อว่ามันจะเป็นประโยชน์อย่างสูงกับทุกท่านที่มีแนวคิดในการใช้ชีวิตแบบเดียวกันครับ
เราสามารถทำนายอนาคตของเราเอง ด้วยการวางแผนและลงมือทำ