รู้จักพวกเรา : กิดากานต์ สาสุธรรม

หนึ่ง - กิดากานต์ สาสุธรรม

Assistant Planner


ประวัติการศึกษา
ป.โท วิทยาศาสตร์ สาขาชีววิทยา (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์)
ป.ตรี วิทยาศาสตร์ สาขาชีววิทยา (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
นักวิเคราะห์นโยบายและแผน
หน่วยงานรัฐ

เหตุผลที่เข้าร่วมกลุ่ม Avenger Planner
หลังจากที่เรียนจบปริญญาตรี ช่วงระหว่างรอเรียนต่อปริญญาโทประมาณ 3 เดือน ได้เริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่า เรียนมา 4 ปี ทำไมเราไม่มีเงินเก็บเลย บางเดือนแทบไม่พอต้องหยิบยืมจากทางบ้าน ทั้งๆ ที่ตัวเองเคยตั้งใจไว้ ว่าเมื่อเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว จะไม่รบกวนเงินจากทางบ้านอีก ซึ่งก็ทำได้เพียงช่วงหนึ่ง คือช่วงที่สอบชิงทุนและได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาล

เมื่อกลับมาทบทวนดูแล้ว รายจ่ายจำเป็นต่อเดือนของเราน้อยมากเมื่อเทียบกับรายรับที่ได้ แต่เรากลับใช้เงินหมดไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น จนบางเดือนค่าใช้จ่ายเหล่านั้นมันมาก จนมากระทบค่าใช้จ่ายจำเป็นของเรา หลังจากนั้นจึงตั้งใจกับตัวเองว่าจะศึกษาเรื่องการเงินอย่างจริงจัง จนได้รู้จักกับคุณเอ (หนึ่งใน Founder ของ Avenger Planner) ผ่าน A-Academy ซึ่งเหมือนได้เป็นการเปิดโลกความรู้ทางการเงินของตัวเอง ได้มุมมองใหม่ๆ เยอะขึ้น

จากวันนั้นจึงพยายามให้เวลากับการศึกษาสิ่งที่คุณเอสอนมาตลอด จนรู้ว่าคุณเอมีทีมนักวางแผนการเงินชื่อ Avenger Planner จึงเข้าไปศึกษารายละเอียดต่างๆ ในเว็บไซต์ เมื่อศึกษาจนเข้าใจถึงเป้าหมาย แนวทาง อุดมการณ์ของทีมก็รู้สึกประทับใจ มีความรู้สึกว่าอยากเป็นนักวางแผนการเงิน และจะต้องเป็นนักวางแผนการเงินทีมนี้ด้วย

จนวันหนึ่ง เมื่อใกล้เรียนจบปริญญาโท ได้ทราบข่าวว่า Avenger Planner มีการเปิดรับสมัครนักวางแผนการเงินรุ่นที่ 4 ซึ่งจะมีการจัด Open-House ขึ้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งตัวเราตอนนั้นอยู่หาดใหญ่ จึงคิดทบทวนอยู่นานว่าจะไปเข้าร่วมดีไหม

จะด้วยเป็นความโชคดีหรืออะไรก็ตาม เราบังเอิญได้อ่านเจอบทความหนึ่ง ซึ่งใจความสำคัญได้กล่าวไว้ว่า สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนเราเสียใจมากที่สุดเมื่อวันสุดท้ายของชีวิตมาถึง ไม่ใช่ความผิดพลาดที่เกิดจากสิ่งที่ได้ทำ แต่กลับเป็นสิ่งที่เราอยากทำแต่ไม่มีโอกาสได้ทำต่างหาก

วันนั้นจึงตัดสินใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรม Open House ของ Avenger Planner อย่างไม่ลังเล หลังจากมาฟังรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานของทีม ก็รู้ได้ทันทีว่า การทำงานที่นี่ไม่ได้มีแรงขับเคลื่อนหลักจากขนาดของรายได้ แต่กลับเป็นงานที่อาศัยอุดมการณ์ของคนในทีม เพื่อขับเคลื่อนทุกอย่างไปข้างหน้า อุดมการณ์ที่แน่วแน่ มุ่งประโยชน์ของลูกค้าก่อนประโยชน์ของตนเอง ในวันนั้นจึงอดสงสัยไม่ได้ว่า เพียงแค่อุดมการณ์จะพาทีมไปถึงเป้าหมายได้อย่างไร

เมื่อเข้ามาอยู่ในทีมเพียงไม่นาน ก็ได้เข้าใจว่า การที่ทีมมีอุดมการณ์ร่วมกันอย่างชัดเจนจะคอยเป็นเสมือนเข็มทิศที่ช่วยให้เราไม่เสียเวลาไปกับการเดินหลงทาง บวกกับการได้เรียนรู้ผ่านการลงมือทำครั้งแล้วครั้งเล่า สิ่งเหล่านี้จะค่อยๆ สั่งสมเป็นประสบการณ์ และแปรเปลี่ยนเป็นคุณค่าที่พร้อมส่งต่อให้ผู้คนอีกมากมายไม่รู้จบ เหมือนที่เราได้รับจากทีม Planner รุ่นก่อนหน้า และจาก Founder ทั้ง 3 ท่านมาโดยตลอด

ซึ่งนั่นไม่ได้เป็นเพียงคำตอบของคำถามที่สงสัย แต่มันยังทำให้เรารู้สึกภูมิใจทุกครั้ง ที่ได้พูดว่า วันนี้เราเป็นส่วนหนึ่งของทีม Avenger Planner
ในช่วงชีวิตของคนเรา ล้วนต่างเคยเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ ขึ้นอยู่กับว่าในขณะที่เราเป็นผู้ให้ เราทำมันได้ดีแค่ไหน และแน่นอนว่าวันนี้ Avenger Planner กำลังทำหน้าที่นั้นผ่านแผนการเงินที่ถูกส่งมอบอย่างเต็มความสามารถ