รู้จักพวกเรา : ปารณ สารัมภกุล

โจ – ปารณ สารัมภกุล

Assistant Planner


ประวัติการศึกษา
ป.ตรี วิศวกรรมไฟฟ้าสื่อสาร
(Nanyang Technological University, Singapore)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
Ops BI Lead
Sea Limited

เหตุผลที่เข้าร่วมกลุ่ม Avenger Planner
ผมเริ่มมีความสนใจเรื่องการเงินตั้งแต่ยังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย ได้เรียนรู้ความมหัศจรรย์ของการทบต้น (Compounding) ซึ่งสำหรับผมนั้นมีอยู่ไม่กี่เหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกตัวในชั่วขณะว่า "มุมมองต่อโลก" ได้เปลี่ยนไป เช่น เมื่อใช้ Search Engine ครั้งแรกตอนประถม การเขียนโปรแกรมพื้นฐานครั้งแรกตอนมัธยมปลาย หลักการทบต้นเป็นหนึ่งในความรู้สึกเหล่านั้น ตอนที่ได้รู้ว่าหากเราสามารถพับกระดาษเพียง 42 ทบ ความหนาที่เกิดจากการพับจะมีระยะทางไปได้ถึงดวงจันทร์ที่อยู่ห่างออกไปจากโลกถึง 384,000 กิโลเมตร

ในเรื่องของการลงทุนก็เช่นกัน ผมได้ตระหนักถึงความแตกต่างในระยะยาว ของมูลค่าสินทรัพย์ที่เติบโตแบบทบต้น และสินทรัพย์ที่ปราศจากการทบต้นนั้น

อีกเหตุการณ์หนึ่งคือ การได้เห็นความรุนแรงของ "การไม่กระจายความเสี่ยง" ผมได้เห็นความมั่งคั่งของครอบครัวที่เกิดจากการทำงานสะสมมาร่วมยี่สิบปี หายไปมากกว่าครึ่งในชั่วระยะเวลาเพียงสองสามเดือน โดยที่ไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากแค่โดดเรียนมานั่งเฝ้าหน้าจอ ภาวนาว่าราคาของหุ้นตัวนั้นจะขึ้น

ด้วยความที่เป็นเด็กเรียนจึงยึดถือมาตลอดว่า ไม่ว่าศาสตร์ใดก็ตาม ถ้าอยากรู้เรื่องก็แค่ไปซื้อหนังสือมาแล้วก็นั่งอ่าน ใช้เวลาอยู่กับมัน ผมจึงลงเรียนวิชาบัญชีและวิชาการเงินเพิ่มเติมนอกเหนือจากแขนงวิชาของวิศวกรรมศาสตร์ พอรู้สึกว่ามีความรู้ทฤษฏีพอประมาณก็ได้ทดสอบตัวเองด้วยการลองสอบ CFA มาเรื่อย ๆ จนถึง Level 3 แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ให้ฉุกคิด เมื่อได้พูดคุยเรื่องการเงินส่วนบุคคลกับพี่ชาย ซึ่งเป็นแพทย์ใช้ทุนอยู่

ผมรู้สึกแปลกใจที่เขามีความรู้ในทางปฏิบัติมากกว่าผม ทั้งที่ ๆ ผมทั้งเรียนทั้งสอบมาก็เยอะ เขารู้เรื่องผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่าง ๆ ที่มีอยู่ในตลาดทุนไทย ไม่ว่าจะเป็นกองทุนรวมหรือผลประโยชน์ของประกันแต่ละค่าย ผมจึงได้ตระหนักว่า ตัวเองมัวแต่จมอยู่กับทฤษฏีและการทำข้อสอบ (Theory) แต่ลืมที่จะนำไปประยุกต์ใช้ (Practice)

ผมจึงได้ติดตามพี่ชายไปเข้าคอร์ส DIY Portfolio ของพี่เอ และติดตามวิดีโอของ A-Academy ได้รับประโยชน์มากมาย เริ่มมีการวางแผนการเงินของตัวเอง มีการเชื่อมต่อทฤษฏีที่อยู่ในหัวกับภาคปฏิบัติของจริง หลังจบคอร์สผมนึกในใจอยู่ว่าทำยังไงเราถึงจะได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งใน Planner ของทีม Avenger ซึ่งเมื่อโอกาสนั้นมาถึง มีประกาศเปิดรับสมัคร Planner รุ่น 3 ผมก็รีบสมัครเข้าร่วมทันที

ระหว่างที่เป็น Avenger Trainee ผมรู้สึกว่าตัดสินใจถูกแล้วที่เข้าร่วมกับทีม แม้งานจะหนักบ้างในบางช่วง ผมประทับใจในอุดมการณ์ของทีมที่ยึดพระราชปณิธานของพระราชบิดาว่า “ให้ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สองและประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นที่หนึ่ง” ความศรัทธาในทีมผู้ก่อตั้งและเพื่อนร่วมทีมสะสมเพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อได้เห็นเบื้องหลังการทำงานและความทุ่มเทของพวกเขา นอกเหนือไปกว่านั้นงานนี้ยังมอบโอกาสให้ผมได้พบปะผู้คนที่หลากหลาย ทำให้ผมเติบโตมีความเป็นผู้ใหญ่และเข้าใจชีวิตมากขึ้น

ผมเชื่อว่าอิสรภาพทางการเงินเป็นไปได้สำหรับทุกคน เพียงเราหมั่นเพียรพัฒนาตนเอง ขยันทำมาหากิน และวางแผนการเงินอย่างมีวินัย