รู้จักพวกเรา : ปทิตตา ตันติพิภพ

ชมพู่ - ปทิตตา ตันติพิภพ

Assistant Planner


ประวัติการศึกษา
ป.ตรี อักษรศาสตร์ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
นักวางแผนการเงินอิสระ

เหตุผลที่เข้าร่วมกลุ่ม Avenger Planner
นักวางแผนการเงินในประเทศไทยส่วนใหญ่นั้น เน้นให้บริการลูกค้ารายใหญ่เป็นหลัก ซึ่งลูกค้ารายใหญ่ในที่นี้หมายถึง ลูกค้าที่มีเงินลงทุนมูลค่าสูง เช่น ตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป แต่ Avenger Planner นั้นให้บริการการวางแผนการเงินกับคนทุกคน ไม่ว่าจะมีเงินเท่าไรก็ตาม และยังเป็นหนึ่งในไม่กี่ทีม ที่วางแผนการเงินให้ลูกค้าแบบครบทุกด้านของชีวิต หรือ ที่เรียกว่า “วางแผนการเงินแบบองค์รวม”

อีกทั้งคนในทีมยังยึดมั่นอุดมการณ์เดียวกัน นั่นคือ “เห็นผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นที่หนึ่ง เห็นผลประโยชน์ตัวเองเป็นที่สอง” ทุกๆ แผนที่ทำนั้น ทำเพื่อประโยชน์ของลูกค้าจริงๆ หากเปรียบเป็นการซื้อเสื้อผ้า แผนการเงินของ Avenger Planner นั้น คือการวัดและตัดชุดให้พอเหมาะกับลูกค้าทีละราย ไม่ว่าลูกค้าจะเป็นใคร ยากดีมีจนแค่ไหนก็ตาม สิ่งเหล่านี้ทำให้ดิฉันรู้สึกว่า ทีมนี้เป็นทีมที่พิเศษ ไม่เหมือนใคร

หลายคนเรียนจบมา หาเงินเก่ง แต่ใช้เงินไม่เป็น โชคดีหน่อยก็มีเงินเก็บ โชคร้ายหน่อยก็มีหนี้สิน การเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญ เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะต้องพึ่งโชค แต่อาศัยวินัยและการลงมือทำ

ก่อนหน้าที่จะมารู้จักกับการวางแผนการเงิน ดิฉันเองก็เป็นหนี่งในคนที่หาเงินเก่ง แต่ก็ใช้เงินเก่ง จนแทบไม่มีเงินเก็บเลย หลังจากได้รู้จักกับ “ความรู้ทางการเงิน” ตอนที่ไปเรียนเศรษฐศาสตร์ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น ชีวิตดิฉันก็ไม่เหมือนเดิมอีกเลย ชีวิตเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เริ่มมีเงินเก็บ มีการแบ่งเงินเป็นหลายๆ ส่วน และนำเงินที่เหลือไปต่อยอดลงทุน

ตั้งแต่นั้นมา ดิฉันศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องการเงิน การลงทุน การวางแผนการเงิน มาโดยตลอด รู้ตัวอีกที เวลาไปกินข้าวกับเพื่อนๆ ก็จะพูดเกี่ยวกับการเงินออกมาเอง เนื่องจากเพื่อนๆ หลายคนเป็นเด็กสายศิลป์ ความรู้เกี่ยวกับเลขเป็นศูนย์ ดิฉันจึงมีโอกาสได้สอนการเงินเบื้องต้นให้กับพวกเค้า ซึ่งดิฉันมีความสุขที่ได้มีส่วนช่วยสร้างภูมิคุ้มกันด้านการเงิน และตั้งใจที่จะเผยแพร่ความรู้ด้านการเงินต่อไป

นอกจากงานสอนแล้ว การวางแผนการเงินก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ชีวิตของหลายๆ คนดีขึ้นได้ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ดิฉันตัดสินใจเข้าทีมนี้ หากดิฉันอยู่ตัวคนเดียว การเรียนรู้ และประสบการณ์ด้านการเงินก็คงจะมีอย่างจำกัด แต่พอเข้าทีม มี Founder มี Planner รุ่นพี่ รุ่นน้อง คอยให้คำปรึกษาและสนับสนุน ทำให้การเรียนรู้ของดิฉันพัฒนาขึ้นได้มาก อีกทั้งเมื่ออยู่รวมกับกลุ่มคนที่มีอุดมการณ์เหมือนกัน ก็ยิ่งทำให้มีไฟที่จะช่วยเหลือผู้คนมากยิ่งๆ ขึ้นไป
Avenger Planner พวกเราเป็นคนธรรมดา ที่อยากเห็นคนไทยมีภูมิคุ้มกันทางการเงิน