รู้จักพวกเรา : พีท อุไรพงษ์

พีท - พีท อุไรพงษ์

Assistant Planner


ประวัติการศึกษา
ป.ตรี วิศวกรรมโยธา (มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
บมจ. การบินไทย

เหตุผลที่เข้าร่วมกลุ่ม Avenger Planner
ผมเป็นคนชอบเก็บเงินตั้งแต่เด็ก ๆ ไม่ค่อยชอบเสียเงิน ชอบหาเงิน แต่สิ่งที่จุดประกายจริง ๆ คือ คุณพ่อเอาหนังสือพ่อรวยสอนลูกมาให้อ่าน ทำให้รู้จักคำว่า "Passive Income" และ "อิสรภาพทางการเงิน" ก็เลยเห็นเส้นทางชีวิตตัวเองตั้งแต่นั้น เคยมีอคติกับหุ้น แต่ได้ฟัง ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ก็ทำให้เข้าใจหุ้นและได้เริ่มลงทุน รวมทั้งยังได้ทำธุรกิจหลายอย่าง ซึ่งด้วยความที่ชอบคว้าโอกาสมากจนเกินไป จึงรุ่งบ้าง เจ็บบ้าง

พอศึกษาไปเรื่อย ๆ ก็เริ่มมีความรู้ทางการเงินมากขึ้น คนรอบ ๆ ตัวก็เริ่มเข้ามาถาม แล้วก็รู้สึกอยากช่วยพวกเขาให้มีเงินเก็บ มีสถานะทางการเงินที่ดีขึ้น จึงพยายามหาความรู้เพิ่มเติมจนได้รู้จักหลักสูตร CFP (Certified Financial Planner) พอได้ไปเรียนแล้วชอบมาก ชอบความรู้ที่ได้ ชอบสังคมที่ใส่ใจเรื่องการเงินการลงทุน ชอบที่สามารถแนะนำคนรอบ ๆ ตัวอย่างถูกต้องมากขึ้น

แต่ด้วยความที่หน้าที่การงานไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเงิน สังคมรอบตัวแทบไม่มีใครสนใจเรื่องการเงิน ไม่ได้เรียนมาทางการเงิน ก็เลยรู้สึกว่าความรู้ที่มียังขาด ๆ เกิน ๆ ถึงจะเรียน CFP มา 5 Module แต่ด้วยความที่ไม่ได้ใช้ก็มีลืม Part ที่ไม่ถนัดบ้าง หรือบางครั้งเจอเคสที่ยาก ๆ ก็สับสนว่าจะดึงเรื่องไหนมาดี พยายามไปสมัครตามกลุ่มที่เรียกตนเองว่าที่ปรึกษาการเงินต่างๆ แต่ก็รู็สึกว่าเป็นการขายประกันโดยใช้คำว่าวางแผนการเงินเพื่อเข้าหาลูกค้า มากกว่าจะวางแผนจากความต้องการลูกค้าจริง ๆ

พอได้มาเจอพี่เอ A-Academy ได้ศึกษาคลิปเรื่องกองทุน เรื่องวางแผนการเงิน เรื่องหุ้นแล้วรู้สึกศรัทธามาก เพราะเก่งจริง ๆ พูดเข้าใจง่ายจริง เป็นขั้นเป็นตอน ทำให้สามารถเรียบเรียงความรู้ทางการเงิน รู้ว่าเนื้อหามากมายที่เรียนมามีตรงไหนที่สำคัญที่ควรสนใจ และแนะนำความรู้ทางการเงินให้คนอื่นได้ดีมากขึ้นเยอะ พอทราบว่าพี่เอสร้างทีมนักวางแผนการเงิน Avenger Planner ขึ้นมา และ ทราบว่า น้องวิพ (น้องสจ๊วตที่รู้จักกัน) อยู่ในทีมด้วย เลยรู้สึกทึ่งมากที่น้องที่ทำอาชีพเดียวกันเข้าไปอยู่ในทีมได้

เพราะถ้าคนที่รู้เรื่องการเงินอย่างละเอียดแบบพี่เอ จะทำทีมวางแผนการเงิน ต้องออกมาในแบบที่ดีมาก ๆ แน่นอน (ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมอยากทำ เพราะเป้าหมายแรกเริ่มคือช่วยเหลือคนรอบ ๆ ตัว) พอทราบว่า Avenger Planner เปิด Open House แต่เกินเวลารับสมัครแล้ว ด้วยความที่อยากร่วมทีมมาก จึงลองส่งอีเมล์เข้าไปขอร้องให้ทีมงานช่วยรับทั้งที่เกินเวลาแล้ว ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเพราะความพยายามในครั้งนั้นทำให้สามารถได้รับคัดเลือกเข้ามาฝึกฝนกับ Avenger Planner ในที่สุด

Avenger Planner คือทีมนักวางแผนการเงินในอุดมคติ ที่ไม่เน้นขายประกัน ไม่เน้นกำไรของ Planner ไม่อิงกับบริษัทใด ๆ ดังนั้นจะศึกษาเครื่องมือทางการลงทุนของทุกบริษัทมาเปรียบเทียบกัน และแนะนำเครื่องมือที่เห็นว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับลูกค้าแต่ละคนจริง ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการวางแผน ไม่เลือกแต่ลูกค้าที่มีเงินลงทุนเยอะ