รู้จักพวกเรา : โสภณ ธัญญาเวชกิจ

ไช้ - ดร. โสภณ ธัญญาเวชกิจ

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.เอก Mathematics (Heidelberg University, Germany)
ป.ตรี-โท Mathematics (Heidelberg University, Germany)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
Senior Economist
หน่วยงานรัฐ

เหตุผลที่เข้าร่วมกลุ่ม Avenger Planner
หากมองย้อนกลับไปคงเป็นกฎแห่งแรงดึงดูดที่ทำให้ผมได้เข้ามาร่วมทีม Avenger Planner ในวันนี้ เริ่มจากความสนใจส่วนตัวในเรื่องของการจัดการเงิน แต่ ณ ตอนนั้นความรู้ที่มีและความเข้าใจในโลกการเงินยังไม่มากนัก ทำให้การวางแผนการเงิน เป็นเพียงการจัดสรรและออมเงินเป็นส่วนใหญ่

จนได้มารู้จักกับเว็บไซต์ A-Academy จากการแนะนำของเพื่อนที่เป็นกัลยาณมิตรคนหนึ่ง ทำให้ผมเริ่มสนใจเรื่องของการวางแผนการเงินอย่างจริงจัง ได้เรียนรู้และเข้าใจถึงเครื่องมือทางการเงินมากขึ้น เหมือนเป็นการเปิดโลกทัศน์ด้านการเงินให้กับตนเองอย่างมาก แม้จะรู้สึกเสียดายว่า ทำไมเราถึงไม่เคยได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้มาก่อนหน้านี้ แต่ไม่มีคำว่าสายสำหรับการเริ่มต้น

ผมจึงได้ศึกษาเพิ่มเติมทั้งจาก A-Academy และเว็บไซต์ต่าง ๆ จนพบว่า สิ่งนี้แหละเป็นหนึ่งในสิ่งที่ตนเองสนใจ และรู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้เรียนรู้ ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องการเงิน รวมถึงได้ให้คำปรึกษาทางการเงินกับคนรู้จักเท่าที่ตนเองจะทำได้

หลังจากกลับมาเมืองไทย ผมก็ตั้งเป้าหมายว่าจะหาเวลาศึกษาเพิ่มเติมเพื่อจะเป็นนักวางแผนการเงินให้ได้ และได้ทราบข่าวจากกัลยาณมิตรคนเดิมว่าคุณเอ และ Founder อีก 2 คน ได้ร่วมกันตั้งทีมนักวางแผนการเงินที่มีความจริงใจ และตั้งใจวางแผนการเงินให้กับลูกค้าอย่างแท้จริง เสมือนกับเป็นการวางแผนการเงินให้กับตัวเอง ด้วยแนวทางของทีม Avenger Planner เป็นแนวทางที่ผมสนใจ บวกกับความเชื่อมั่นในตัวคุณเอและเพื่อนของผมคนนี้ ยิ่งทำให้ผมรู้สึกว่าอยากจะมีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมมากยิ่งขึ้น

จนถึงวันที่ Avenger Planner เปิดรับสมัครนักวางแผนการเงินรุ่นที่ 3 ผมจึงไม่รอช้าที่จะสมัคร แม้เวลานั้นจะรู้สึกว่าตนเองยังไม่พร้อมในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะในเรื่องของเวลา แต่อีกใจหนึ่งก็คิดว่าหากเราพลาดโอกาสนี้แล้ว อาจจะไม่ได้ทำมันอีกเลยก็ได้ ถือเป็นโชคดีอย่างมากที่วันนั้นตัดสินใจเข้ามาร่วมทีม เพราะแค่ระหว่างการเป็น Trainee ในทีมนั้น ผมได้รู้จักเพื่อน ๆ ที่มีเป้าหมายเดียวกันอีกหลายคน ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์ทั้งกับตัวเอง ครอบครัว และงานประจำที่ทำอยู่ โดยเฉพาะสามารถนำความรู้นี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริงกับคนอื่น ๆ ด้วย
การวางแผนการเงินต้องใช้ระยะเวลา หากคุณยังไม่ได้ทำ เวลาที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นคือตอนนี้ ซึ่ง Quote ของ Robert Collier กล่าวได้ดีว่า “Success is the sum of small efforts, repeated day-in and day-out”