แพท - พีรชาญ เวชสุรักษ์

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.โท วิศวกรรมอุตสาหการ (University of Pittsburgh)
ป.ตรี วิศวกรรมเครื่องกล (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
ผู้จัดการแผนกคลังสินค้าและโลจิสติกส์
บริษัทเอกชน (อุตสาหกรรมอาหาร)

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
ส่วนตัวผมเริ่มสนใจด้านการเงินตั้งแต่สมัยเรียนจบใหม่ๆ เนื่องด้วยในสมัยนั้นตนยังไม่มีความรู้ด้านการวางแผนการเงินมากนัก แต่เคยมีโอกาสได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ “The Richest Man in Babylon” (ฉบับภาษาไทยชื่อ เศรษฐีชี้ทางรวย) หนึ่งในหลักการที่หนังสือเล่มนี้สอนคือ เมื่อมีรายได้ให้จัดการแบ่งออกมาออมไว้อย่างน้อย 10% เรียกว่า “การจ่ายให้ตัวเองก่อน” ซึ่งสอดคล้องกับหลักการออมที่ว่า รายได้ - เงินออม = ค่าใช้จ่าย ที่ทุกคนน่าจะทราบกันดี

ช่วงปีแรกๆ ของการทำงาน ผมก็ได้ออมเงินโดยใช้หลักการดังกล่าว โดยการหักเงินเดือนที่ได้ในแต่ละเดือนมาฝากไว้ในบัญชีออมทรัพย์ จนเวลาผ่านไปเงินออมของผมเติบโตขึ้นอย่างช้าๆ จึงเริ่มสังเกตว่า แม้เราจะไม่มีปัญหาเรื่องหนี้สิน แต่ถ้าเรายังออมเงินอยู่ในบัญชีออมทรัพย์ที่ให้ดอกเบี้ยน้อยแบบนี้ไปเรื่อยๆ เมื่อถึงวันที่เราเกษียณ เงินเก็บของเราน่าจะมีไม่พอใช้เป็นแน่ ผมจึงได้เริ่มศึกษาการลงทุนอย่างจริงจังมากขึ้น และนี่เองที่ทำให้ได้รู้จักกับเว็บไซต์ A-Academy ของคุณเอ หนึ่งในทีม Founder ของ Avenger Planner

เมื่อเริ่มศึกษาเรียนรู้ ผมก็เริ่มหลงไหลโลกของการเงินเข้าอย่างจัง และได้เริ่มรู้จักกับกูรูทางการเงินท่านอื่นๆ อีกหลายท่าน เช่น โค้ชหนุ่ม (The Money Coach) ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ดร. ไพบูลย์ เสรีวิวัฒนา และอีกหลายๆ ท่านที่ผมเคารพนับถือแต่ไม่ได้กล่าวถึง

ผมได้เริ่มนำความรู้ต่างๆ ที่ศึกษาด้วยตัวเองทั้งจากการอ่านหนังสือ ดูคลิปสัมมนาความรู้ด้านการเงินต่างๆ ใน YouTube มาปฏิบัติและวางแผนการเงินให้กับตัวเอง จนเริ่มอุ่นใจว่าสามารถดำเนินชีวิตไปตามเส้นทางที่วางแผนไว้ด้วยความไม่ประมาท และมันน่าจะพาผมไปถึงจุดหมายปลายทางที่ตั้งใจไว้ได้ในที่สุด

นอกเหนือจากเรื่องความรู้ทางการเงินที่ผมได้รับจากบุคคลหลายๆ ท่านข้างต้นแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผมได้ซึมซับมาด้วย คือ แนวคิดในการใช้ชีวิตของบุคคลเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง หลักการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง แม้จะมีเงินเหลือกินเหลือใช้มากมายจาก ดร.นิเวศน์ และ ดร.ไพบูลย์ หลักการใช้ความรู้ทางการเงินเพื่อช่วยเหลือและเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นจากโค้ชหนุ่ม รวมถึงแนวคิดการทำประโยชน์เพื่อสังคมแม้ไม่ได้รับผลตอบแทนใดๆ จากคุณเอ

สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมเริ่มคิดจะนำความรู้ความสามารถที่เรามีไปช่วยเหลือผู้อื่น โดยเฉพาะด้านการเงินที่เป็นเรื่องสำคัญและส่งผลอย่างมากในชีวิต จนกระทั่งวันหนึ่งได้ทราบว่า ทางคุณเอได้เปิดรับสมัครทีมงานนักวางแผนการ Avenger Planner ด้วยความที่ศรัทธาในแนวคิดและการทำงานของคุณเออยู่แล้ว จึงได้รีบสมัครเข้ามาทันที

ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ได้คลุกคลีกับทีมงาน Planner และทีม Founder ของทีมนี้ ผมได้เรียนรู้ถึงแนวทางของทีมที่ไม่ได้มุ่งเน้นเรื่อง “การขายผลิตภัณฑ์” เป็นหลัก แต่มุ่งหวังที่จะนำพาลูกค้าไปถึงเป้าหมายปลายทางตามที่วางแผนไว้มากกว่า

แม้ว่าแนวทางดังกล่าว อาจไม่ได้ให้ผลตอบแทนในรูปแบบตัวเงินมากนัก แต่ด้วยที่ทุกคนในทีมต่างก็มีอุดมการณ์และจุดมุ่งหมายเดียวกัน นั่นคือการทำงานเพื่อประโยชน์ของลูกค้าเป็นหลัก โดยวางแผนให้ลูกค้าเสมือนเป็นแผนการเงินของตัวเอง

ทำให้ผมมั่นใจว่า ในท้ายที่สุดแล้ว ทีมของเราจะสามารถฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ไปได้ และผมหวังว่า Avenger Planner จะเป็นส่วนหนึ่ง ที่ช่วยทำให้คนไทยทุกคนมีสุขภาพทางการเงินที่แข็งแรง และมีส่วนร่วมในการทำให้สังคมเราพัฒนา เติบโตอย่างยั่งยืนได้ครับ
“การวางแผนการเงิน คือ การวางแผนชีวิต” Planner เปรียบเสมือนเพื่อนร่วมทางที่เราไว้ใจ ให้ช่วยพาเราไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างอุ่นใจ