รู้จักพวกเรา : ณัฏฐิยา วาจาสิทธิ์

จิ๋ม - ณัฏฐิยา วาจาสิทธิ์

Assistant Planner


ประวัติการศึกษา
ป.โท บริหารธุรกิจ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์)
ป.ตรี บัญชี สาขาการตรวจสอบภายใน (มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
นักวางแผนการเงินอิสระ

เหตุผลที่เข้าร่วมกลุ่ม Avenger Planner
ในชีวิตแทบไม่เคยรู้จักคำว่า "วางแผนการเงิน" รู้แต่คำว่า “ออมและลงทุน” แต่ก็ยังรู้สึกว่าการลงทุน เป็นอะไรที่ไกลตัวมาก คิดว่าการลงทุน คือการลงทุนในหุ้น ในอสังหาริมทรัพย์ เป็นอะไรที่ใหญ่ ๆ ต้องใช้เงินเยอะ ดังนั้น สิ่งที่ทำได้คือ การออม

เริ่มออมมาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่มาเริ่มลงทุนในหุ้นรายตัวครั้งแรกเมื่อตอนอายุปาเข้าไป 35 ปี และลงทุนในกองทุน LTF ตอนอายุ 37 ปี ก็เพื่อประโยชน์ทางภาษีเป็นหลัก ไม่ได้มีความรู้อะไรมากมาย ระหว่างนั้นก็แบ่งเงินออมบางส่วนไปลงทุนในกองทุนเปิดบ้าง เพื่อผลตอบแทนที่ดีกว่าอัตราเงินฝากธนาคารและเงินฝากสหกรณ์ของที่ทำงาน

จนได้ยินคำว่า “วางแผนการเงิน” เพราะมีวิทยากรที่แต่งตัวภูมิฐานมาบรรยายให้ฟังในที่ทำงาน แต่ก็ยังไม่กล้าที่จะเข้าไปสอบถามอยู่ดี เพราะความภูมิฐานของวิทยากรและการยกตัวอย่างลูกค้าที่มาให้ช่วยวางแผนการเงินซึ่งดูช่างห่างไกลจากเรามาก ในใจคิดว่าเค้าคงจะต้องการรับลูกค้าที่มีวงเงินใหญ่ ๆ อย่างน้อยก็น่าจะต้องเป็น 10 ล้านบาทขึ้นไป ก็เลยไม่เข้าไปคุยกับเขาหลังจากจบการบรรยายในวันนั้น

แต่ก็พยายามศึกษาหาข้อมูลมาโดยตลอดจากการเข้าฟังบรรยายของทางตลาดหลักทรัพย์ และสถาบันต่าง ๆ รวมถึงเข้า Workshop กับหน่วยงานที่ให้ความรู้ของธนาคารแห่งหนึ่ง ที่มีสำนักงานในตึกเดียวกับที่ทำงานของตัวเอง จึงได้รับการปรึกษาเป็นการส่วนตัวเพื่อให้ช่วยวางแผนการเงินให้ แต่สุดท้ายก็ยังไม่ใช่ เพราะเป็นการวางแผนเพื่อเป้าหมายเกษียณเพียงอย่างเดียวด้วยเงินทั้งหมดที่มี โดยที่ไม่ได้พิจารณาเป้าหมายอื่น ๆ ร่วมด้วยเลย

ผ่านไปจนกระทั่ง เริ่มมีปัญหาสุขภาพ เริ่มคิดว่าเราอาจไม่สามารถทำงานและสร้างรายได้จากงานประจำได้อย่างที่ตั้งใจไว้ จึงเริ่มคิดวางแผนการเงินแบบจริงจังและต้องการความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม จึงได้เข้าไปอบรมเรื่องการออมและการวางแผนการเงินกับบริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง จึงได้พบกับวิทยากรสามีภรรยาคู่หนึ่ง ซึ่งก็คือคุณอ้น และคุณใหม่ Founder ของ Avenger Planner นั่นเอง

ณ วันที่ได้เริ่มปรึกษา ได้ทราบว่าค่าใช้จ่ายในการวางแผนการเงินนี้คือ 5,000 บาท ซึ่งไม่ได้เข้ากระเป๋าคนทั้งคู่ แต่เป็นยอดเงินที่จะนำไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศล ที่เราอยากจะทำบุญ โดยจะได้รับใบเสร็จดังกล่าวมา เพื่อประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีในปีนั้นด้วย รู้สึกได้ว่า มันใช่ตั้งแต่จุดเริ่มต้นแล้วหล่ะ

การวางแผนในครั้งนั้นช่วยทำให้สามารถตัดสินใจลาออกจากงานประจำ มาใช้ชีวิตแบบคนเกษียณ คุณอ้น และคุณใหม่ ก็ไม่เคยที่จะกดดันว่าจะต้องทำประกันกับเขา หรือต้องลงทุนด้วยเงินทั้งหมดที่มี ค่อนข้างมีอิสระในการตัดสินใจ ภายใต้ภาพรวมที่เราจะอยู่ได้ด้วยดีไปตลอดอย่างระมัดระวัง ซึ่งผลตอบแทนจากการลงทุนที่คุณอ้น คุณใหม่ ช่วยดูแลให้ ค่อนข้างดีมาก ๆ ทีเดียว

สิ่งที่ได้รับทำให้เข้าใจการวางแผนการเงินมากขึ้น เราจึงเริ่มมาวางแผนให้คนใกล้ตัว ตามความเข้าใจของตัวเอง โดยการแกะจากแผนการเงินของเรา ที่คุณอ้น คุณใหม่ ทำให้ ไม่อยากเชื่อเลยว่าในเวลาไม่นาน การเงินของคนใกล้ตัวก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ สามารถปลดหนี้ได้หมด สร้างเงินออมได้เป็นกอบเป็นกำ จึงอยากขยายความรู้สึกดี ๆ แบบนี้ ไปให้กับคนอื่น

จนถึงกับตั้งใจว่า อยากออกไปช่วยคนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม และจะไม่คิดเงินค่าวางแผนการเงินใด ๆ ก็พยายามศึกษาว่า ควรต้องทำอย่างไรเพื่อให้มีทักษะและความน่าเชื่อถือมากขึ้นกว่านี้ จนกระทั่ง คุณอ้น และคุณใหม่มาพบ เพื่อทบทวนแผนการเงิน จึงได้ปรึกษาในสิ่งที่ตั้งใจ โดยที่ไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับ Avenger Planner มาก่อน คุณอ้นและคุณใหม่ พูดถึงคุณเอ และองค์กรที่ชื่อว่า Avenger Planner ให้ฟังนิดหน่อย และจะบอกอีกครั้ง หากมีการเปิดตัว Open-House อย่างเป็นทางการ จึงคิดว่าทีมนี้น่าจะเข้ากันได้กับสิ่งที่เราตั้งใจ

เมื่อได้มีโอกาสเข้าร่วมในงาน Open-House ก็บอกได้เลยว่า องค์กรนี้แหล่ะ ใช่เลย ระหว่างที่ฟังบรรยายในวันนั้น ได้จดข้อเด่น ที่คิดว่าเป็นสิ่งที่เหมาะกับเรา ซึ่งมีมากกว่าข้อด้อย ก็บอกกับตัวเองได้ทันทีว่า จะสมัครสอบและรับการคัดเลือก เพื่อให้ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีม Avenger Planner ตั้งใจทุกครั้งในการทำข้อสอบ แม้จะคิดเสมอว่าตัวเองพื้นความรู้เดิมไม่ได้มากมาย แต่ก็คิดว่าถ้าเรามีความตั้งใจมุ่งมั่นมากพอ ต้องทำได้อย่างแน่นอน

เมื่อจบหลักสูตรอบรมในฐานะ Trainee รุ่นที่ 3 ปัจจุบันก็ได้เริ่มฝึกงานเป็น Assistant Planner ได้ออกภาคสนามกับ Planner รุ่นพี่ ได้เห็นรูปแบบการทำงานที่หลากหลาย ได้พบเห็นประสบการณ์ชีวิตของลูกค้า ได้เห็นรอยยิ้มและความสุขที่ฉายออกทางแววตาของลูกค้า แค่นี้ก็สุขใจพอใจแล้ว แม้ว่าทางข้างหน้าจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเพียงอย่างเดียว ก็เข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แค่หวังว่าเราจะยอมรับสิ่งต่าง ๆ ที่อาจพบเจอได้อย่างไม่ยากเย็น พร้อมสู้ พร้อมลุยไปกับงาน ๆ นี้อย่างยาวนานเท่าที่จะเป็นไปได้

ขอบคุณ Founder ทั้ง 3 ท่านที่ให้โอกาสได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ ทีม Avenger Planner
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ได้เห็นข้อความนี้ นั่นหมายถึง คุณได้ตระหนักถึงความสำคัญของคำว่า “การวางแผนการเงิน” ขอบอกว่าคุณเก่งมาก ที่หาตัวตนและความต้องการพบแล้ว ขอให้คุณเชื่อมั่นว่า การวางแผนการเงินแบบองค์รวม จะเป็นเครื่องมือที่ดีให้กับคุณ ในการสร้างอนาคตที่ดี ซึ่งแนวทางการทำงานของทีม Avenger Planner จะวางแผนแบบองค์รวมเพื่อให้คุณสำเร็จในเป้าหมายที่เป็นไปได้อย่างเหมาะสม เป็นลำดับขั้น โดยไม่เน้นเพียงบางเป้าหมายจนมองข้ามเป้าหมายอื่นๆ ไป