Blog – Avenger Planner

Blog

13/10/2023

เลือกใช้ชีวิตวัยเกษียณที่ Retirement Home ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ?

การวางแผนเกษียณอายุ โดยเลือกใช้ชีวิตที่ บ้านพักสำหรับผู้สูงอายุ (Retirement Home) เป็นทางเลือกหนึ่งที่ได้รับการกล่าวถึงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะสำหรับท่านที่ไม่มีลูกหลาน ซึ่งต้องคำถึงถึงเรื่องของผู้ที่จะมาช่วยดูแล ในตอนที่ร่างกายทรุดโทรมไปตามวัย เรี่ยวแรงลดน้อยถอยลง หรืออาจเจ็บป่วยถึงขั้นเป็นผู้ป่วยติดเตียง การเลือก […]
27/09/2023

วิธีประเมินทุนเกษียณอย่างง่ายที่ทุกคนทำเองได้

วิธีการประเมินทุนเกษียณนั้น ความจริงแล้วมีหลายวิธี เช่น ประเมินจากค่าใช้จ่าย หรือประเมินจากรายได้ที่จะได้รับในช่วงก่อนจะเกษียณ เป็นต้น แต่ในบทความนี้ จะขอแนะนำวิธีประเมินทุนเกษียณอย่างง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำกันเองได้นะคะ เริ่มประเมินจากค่าใช้จ่ายต่อเดือน การประเมินทุนเกษียณอย่างง่ายที่ว่านั้น คือการประเมินจากค่าใช้จ่ายต่อเดือน […]
20/09/2023

5 สิทธิรักษาพยาบาลพื้นฐานที่ทุกคนควรรู้

บทความนี้พิ้งค์ได้แรงบันดาลใจมาจากเพื่อนซึ่งมีคุณพ่อ คุณแม่ที่ไม่มีประกันสุขภาพ แต่มีสภาวะวิกฤติฉุกเฉิน และอีกเคสหนึ่ง คือ เพื่อนที่ตรวจพบมะเร็งเต้านมแต่ไม่มีประกันสุขภาพเช่นกัน จึงอยากรวบรวมข้อมูลสิทธิด้านการรักษาพยาบาลพื้นฐานที่คนส่วนใหญ่มี โดยจะนำมาเล่าให้ฟังทั้งสิ้น 5 สิทธิ ได้แก่ สิทธิเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติ […]
21/08/2023

ข้อคิดทางการเงิน สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนซื้อรถคันแรก

หลายคนอาจกำลังมีเป้าหมายที่จะซื้อ “รถคันแรก” ซึ่งไม่ว่าจะซื้อเพื่อประโยชน์ใช้สอยล้วนๆ หรือจะซื้อเพื่อเป็นรางวัลแห่งความสำเร็จอีกขั้นในชีวิต ยังไงก็ต้องวางแผน เพื่อจะได้สามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้อย่างสบายใจและตลอดรอดฝั่ง ผมในฐานะที่เป็นนักวางแผนการเงิน และก็มีประสบการณ์ซื้อรถใหม่ รวมทั้งรถมือสองมาระดับหนึ่ง จึงอยากขอเล่าประสบการณ์เพื่อเป็นข้อคิดให้กับทุกท่าน เผื่อเอาไว้ไปใช้ประโยชน์ในการวางแผนการเงินเกี่ยวกับเรื่องนี้กันครับ […]
15/08/2023

3 ความเสี่ยงต้องรู้ ก่อนลงทุนในสหกรณ์

“สหกรณ์” เป็นชื่อเรียกสั้นๆ ที่ใช้เรียกสถาบันการเงินรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักกัน ว่าเป็นแหล่งเงินฝากดอกเบี้ยสูง และเป็นแหล่งเงินกู้ที่ดอกเบี้ยอาจจะต่ำกว่าธนาคารทั่วไป แต่ในรายละเอียดแล้ว สหกรณ์มีหลายประเภท เช่น สหกรณ์การเกษตร สหกรณ์ร้านค้า สหกรณ์บริการ […]
11/08/2023

5 แนวทาง ช่วยจินตนาการถึงชีวิตวัยเกษียณได้อย่างเห็นภาพ

หลายท่านอยากให้เงินเติบโต และมีเงินใช้จ่ายเพียงพอสำหรับชีวิตหลังเกษียณ แต่ปัญหาที่พบคือยังคิดถึงภาพในวันนั้นยังไม่ออก ทำให้วางแผนไปต่อไม่ถูกเช่นกัน บทความนี้จะชวนมาสร้างจินตนาการถึงชีวิตช่วงเกษียณไปด้วยกันค่ะ แล้วจะรู้เลยว่า เรื่องเงินไม่ได้เป็นแค่เรื่องของตัวเลขเท่านั้น แต่ต้องเริ่มที่ภาพชีวิตในความคิดของเราก่อน นิยาม “ชีวิตวัยเกษียณ” ในมุมมองของการวางแผนการเงิน เมื่อพูดถึงคำว่า […]
04/08/2023

พอร์ตกองทุนรวมติดลบ เพราะอะไรกันนะ ?!

ช่วงนี้หลายๆ คนยังคงบ่นเรื่องพอร์ตกองทุนติดลบ และพาลไม่อยากจะลงทุน DCA ต่อเนื่อง แต่ๆๆๆ ใจเย็นกันก่อนนะคะ เราลองมาวิเคราะห์หาสาเหตุด้วยกันดูก่อนค่ะ ว่าที่พอร์ตกองทุนติดลบนั้น ติดลบจากสาเหตุอะไร เพราะแต่ละสาเหตุจะมีวิธีในการจัดการที่แตกต่างกัน โดยเราสามารถแบ่งรูปแบบ ของการติดลบออกได้เป็น […]
24/07/2023

แบ่งเงิน/แยกบัญชี ทำไปทำไม และทำอย่างไร ?

ถ้ามีใครบอกให้ “แบ่งเงิน แยกไปหลายๆ บัญชี” หลายคนมักตั้งคำถามว่า “จะลำบากทำทำไม แค่มีเงินใช้ก็พอแล้ว” เพราะทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ทั้งรับ จ่าย โอน หรือออมในบัญชีเงินฝากเพียงบัญชีเดียวก็สะดวกดี […]