โซ่ – อดิกานต์ แบร์ฌง CFP®

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.โท วิศวกรรมโลหการ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)
ป.ตรี วิศวกรรมโลหการ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
Senior Manager
Marubeni-Itochu Tubulars (Thailand) Ltd.

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
ชีวิตนี้เรียนวิศวะมา ประสบการณ์ทำงานก็อยู่ฝ่ายขาย ซึ่งสินค้าเป็นประเภทอุตสาหกรรมหนักมาตลอด รู้จักแต่การซื้อประกันชีวิต ซื้อ LTF เพื่อนำไปลดหย่อนภาษี เลือกกองทุนอะไรก็ไม่เป็น เพื่อนบอกกองไหนดี ก็ซื้อเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ โดยไม่ได้สนใจอะไร ไม่ใส่ใจที่จะศึกษาหาความรู้ด้วยซ้ำ

อยู่มาวันหนึ่งก็มีตัวแทนประกันชีวิตที่เรียกตัวเองว่า “ที่ปรึกษาทางการเงิน” เข้ามาคุยด้วย ทำให้ได้เห็นภาพ “การวางแผนทางการเงิน” เป็นครั้งแรก เราก็รู้สึกประทับใจว่าชีวิตเราวางแผนเรื่องอื่นมาเยอะแล้ว แต่ไม่เคยมีแผนการเงินเลย

แต่จากการคุยวันนั้น ทำให้เข้าใจว่าความผิดพลาดอย่างหนึ่งของการไม่มีความรู้ คือการตัดสินใจขาย LTF เมื่อครบกำหนด แล้วเอามาเก็บไว้ในบัญชีออมทรัพย์เฉย ๆ เพียงเพราะกลัวคำว่า “ความเสี่ยง” โดยที่ไม่มีความรู้เลยว่า ความเสี่ยงคืออะไร และต้องจัดการมันอย่างไร หลังจากกลับไปคิดทบทวนว่าแผนการเงินเป็นสิ่งที่สำคัญต่อชีวิต และมันก็น่าจะดี ถ้าเรามีความรู้ และได้นำความรู้ไปวางแผนให้คนอื่น เขาจะได้ไม่พลาดอย่างที่เราเคยพลาด

เส้นทางจึงเริ่มขึ้น เราก็เข้าไปคุยกับหัวหน้าหน่วยประกันชีวิตเพื่อขอเข้าทีม ไปสอบเพื่อเป็นตัวแทนประกันชีวิต ไปติว IC เพื่อสอบ IC License จากนั้นก็ไล่เรียง เพิ่มพูนสิ่งที่ต้องเรียนรู้ โดยไปเรียน CFP Module 1 – 4 และสอบ Paper 1 – 3 ผ่านภายในปีเดียว ในขณะเดียวกันก็เรียนรู้สินค้าประกันชีวิตควบคู่ไปด้วย แต่สิ่งที่รู้สึกก็คือ เรายังเป็นแค่คนขายประกัน ที่มีความพิเศษกว่าตัวแทนประกัน ตรงที่เราขายกองทุนได้ด้วย แล้วแผนการเงินมันคืออะไรล่ะ ทฤษฎีที่เรียนมา ทำให้เรามองเป็นชิ้น ๆ เป็นจิ๊กซอว์เป็นตัว ๆ ซึ่งยังไม่สามารถเอามารวมเข้าด้วยกันให้เป็นภาพใหญ่ได้

อยู่มาวันหนึ่ง โชคชะตาก็พาให้รู้จักกับ Avenger Planner หลังจากเข้าไปนั่งอ่านรายละเอียดในเว็บไซต์ของ Avenger Planner อ่านแนวทางการทำงานแล้ว รู้สึก “ใช่” จึงทำให้ตัดสินใจสมัคร Open House และสมัครสอบเข้าร่วมทีมตามลำดับ

เมื่อเข้าร่วมทีม ยังต้องมีการเรียนรู้ และเก็บประสบการณ์จากการทำงานจริง เพื่อฝึกฝน เตรียมพร้อม ให้เราสามารถทำแผนการเงินแบบองค์รวมได้อย่างแท้จริง จิ๊กซอว์ชิ้นต่าง ๆ ได้ถูกนำมาต่อกันเป็นภาพใหญ่ให้เห็นชัดเจนขึ้น

ช่วงเวลานี้ยังได้พิสูจน์ว่า Avenger Planner ทำจริงอย่างที่ในเว็บไซต์ประกาศไว้ สิ่งที่คิดว่า “ใช่” เป็นสิ่งที่ “ใช่” จริง ๆ
ในที่สุดก็ผ่านกระบวนการสอบและเป็น Planner ของทีม และพร้อมแล้วที่จะนำความรู้ความสามารถไปใช้เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้อื่นได้อย่างแท้จริง
การมีแผนการเงินที่ดีและตั้งใจลงมือทำตามแผนนั้น ทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมั่นคงและมีความสุข