โบว์ – อภิรดี ก้องรัตนโกศล AFPTᵀᴹ

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.ตรี เภสัชศาสตร์ (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
Sales Representative
Baxter Healthcare (Thailand) Co.,Ltd

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
ก่อนที่จะตัดสินใจส่งเมลหาคุณเอเพื่อสมัครเข้าร่วมทีม Avenger Planner นั้น ตัวเองเป็นคนมีวินัยในการใช้จ่ายเก็บออมอยู่แล้ว ทำงานมา 4-5 ปี ก็สามารถเก็บเงินได้ถึงหลักล้าน อ่านหนังสือเกี่ยวกับการเงินของตลาดหลักทรัพย์บ้าง แต่ยังไม่เข้าใจและไม่มีความรู้เพียงพอที่จะทำให้เงินให้เติบโตได้ จนกระทั่งได้รู้จักคุณหมอท่านหนึ่ง ที่จุดประกายทำให้ได้รู้จักการวางแผนการเงินว่าคืออะไร ทำไมต้องวางแผนการเงิน และได้รู้จักคำว่า "นักวางแผนการเงิน" เป็นครั้งแรก

ตั้งแต่นั้นมาก็มีความตั้งใจ มุ่งมั่น ที่จะเป็นนักวางแผนการเงินที่สามารถวางแผนแบบองค์รวมให้ได้ ช่วง 2 ปีที่ผ่านมาก็ได้ไปลงเรียนหลักสูตร CFP (Certified Financial Planner) ชุดวิชาที่ 1-4 และทยอยสอบ Paper 1-2 ผ่านแล้ว และก็ยังสอบ IC License ผ่านด้วย เริ่มตระหนักว่าสิ่งสำคัญมากที่ต้องเรียนรู้ต่อไป คือ การสะสมประสบการณ์ทำงานด้านนี้จริง ๆ เพราะรู้สึกว่าการเรียนเพียงอย่างเดียวและสอบผ่าน ยังไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้สามารถทำงานนี้ได้ดีจริง เพราะในการทำงานจริง ตำราคงไม่สามารถช่วยได้ทั้งหมด ประสบการณ์จากของจริงจะทำให้เราก้าวไปไกลยิ่งกว่าเดิม

จุดเริ่มต้นที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในทีมนี้ เป็นเพราะคำแนะนำจากอีเมล์คุณเอ เกี่ยวกับการหาประสบการณ์การทำงานในอาชีพนักวางแผนการเงิน ว่าเราสามารถไปเรียนรู้จากองค์กรไหน ทีมไหนได้บ้าง ที่ทำการวางแผนการเงินแบบองค์รวม โดยคำนึงถึงความจำเป็น ความเหมาะสมของผู้ต้องการวางแผนการเงินจริง ๆ ไม่ใช่เน้นขายผลิตภัณฑ์ที่ได้ค่าคอมมิชชั่นสูง ๆ ซึ่งคำแนะนำที่ได้คือ “ทีมเดียวที่ผมกล้าแนะนำคือทีม Avenger Planner” และ “กำลังจะมี Open-House เกี่ยวกับการทำงานและการรับ Planner ของทีม"

หลังจากได้อ่านอีเมล์จบ ก็ตัดสินใจว่างานนี้ไม่พลาดแน่นอน ในเมื่อเลือกที่จะเดินทางมาในสายอาชีพนักวางแผนการเงินแล้ว ก็จะขอไปให้สุดทาง และอาจเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ตัดสินใจทำสิ่งที่รัก ด้วยหัวใจที่พร้อมเรียนรู้และพร้อมเผชิญหน้ากับอุปสรรคทุกอย่างที่ต้องเจอ

การได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีม Avenger Planner ถือเป็นก้าวแรกที่ดีมาก ในการสะสมประสบการณ์ที่ตามหา ได้เรียนรู้พัฒนาตนเอง ได้พบเพื่อนร่วมงานที่ดี และที่สำคัญคือได้นำความรู้มาเป็นประโยชน์ให้กับคนรอบข้าง เพราะคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเงินเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนรวย ชนชั้นกลาง คนมีรายได้น้อย ซึ่งการจะประสบความสำเร็จทางการเงินมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่หามาได้อย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับการวางแผนการเงินที่ดีด้วย ว่าจะทำอย่างไรให้ไปถึงเป้าหมายทางการเงินที่ "พอดี" และ "พอเพียง" ซึ่งหากไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้ว ก็จะมีเวลาใส่ใจกับด้านอื่น ๆ ของชีวิต เช่น สุขภาพ ความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวและสังคมมากยิ่งขึ้น
อิสรภาพทางการเงินก็คือความสำเร็จรูปแบบหนึ่ง คุณจะได้มันมาก็ต่อเมื่อคุณตัดสินใจที่จะเรียนรู้และลงมือทำอย่างจริงจัง