มาร์ท - ชัยภัทร จงดีเลิศ

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.ตรี วิศวกรรมเครื่องกล (ส. พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
Senior Mechanical Engineer
บริษัทเอกชน (อุตสาหกรรมยานยนต์)

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
อยากรวย... คือเป้าหมายง่ายๆ โง่ๆ สมัยเรียนจบปริญญาตรีของผม ที่อาจจะเหมือนคนทั่วไปในวัยเดียวกัน เนื่องจากผมเป็นคนที่สนใจเกี่ยวกับการเงินอยู่แล้ว รู้ถึงมหัศจรรย์ของดอกเบี้ยทบต้น ก็ทำให้คิดไปว่า นี่แหละ หนทางรวยของเรา

เริ่มต้นอย่างงูๆ ปลาๆ ซื้อหนังสือมาอ่าน เรียนคอร์สฟรีที่มีในอินเตอร์เน็ต อ่านบทความตามเพจใน Facebook จนสุดท้ายเมื่อคิดว่าพอจะมีความรู้บ้างแล้ว ก็เริ่มลงทุนตามความรู้และประสบการณ์อันน้อยนิดของตน อะไรที่เขาว่าดีก็ตาม อะไรที่เขาว่าเยี่ยมก็ซื้อ เป็นอย่างนี้อยู่หลายปี ผลสุดท้ายก็ไม่ประสบความสำเร็จในการลงทุนเท่าที่ควร

กลับมาถามตนเองว่าเราผิดอะไร เราพลาดตรงไหน หรือเรามองข้ามอะไรไปหรือเปล่า เลยพยายามหาความรู้เพิ่มเติม จนวันหนึ่งได้มีโอกาสรู้จัก A-Academy และเรียนคอร์ส Financial Foundation ผ่าน YouTube ความรู้สึกหลังจากดูจบ คือ มุมมองในเรื่องของการเงินนั้นเปลี่ยนไปมาก ยังมีอีกหลายอย่างที่เราไม่รู้และมองข้ามไป การลงทุนที่เราให้ความสนใจมันเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการสร้างความมั่งคั่งเท่านั้น

พอศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมและนำมาใช้วางแผนการเงินของตัวเอง ก็รู้สึกว่าสิ่งนี้มีประโยชน์มาก หากเรารู้เร็วกว่านี้ก็คงดี อยากให้คนรอบตัวเห็นความสำคัญของการวางแผนการเงิน มีความรู้ทางการเงินที่ดี เพื่อป้องกันคนที่จะเข้ามาหาผลประโยชน์ หรือปัญหาทางการเงินที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตของเขา

เมื่อได้ทราบข่าวว่า A-Academy เปิดรับสมัครทีมนักวางแผนการเงิน Avenger Planner โดยให้โอกาสบุคคลทั่วไปสมัครเข้าร่วมทีม ผมจึงไม่ลังเลใจที่จะสมัครเข้ามา เพราะผมคิดว่าแนวทางของทีมเป็นแนวทางที่เราอยากจะทำจริงๆ คือเพื่อประโยชน์ต่อตัวลูกค้า ไม่ใช่เพื่อเน้นทำยอดขายผลิตภัณฑ์การเงินบางตัว หรือเพื่อค่าคอมมิชชั่นเข้าตัวเป็นหลัก อีกทั้งการเข้าร่วมทีม ยังจะทำให้ผมได้เพิ่มพูนความรู้ในสิ่งที่ชอบ รวมถึงได้ส่งต่อความรู้ให้กับคนทั่วไป และทำให้ชีวิตของคนอีกหลายคนพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นครับ
เรื่องเงิน แม้ไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ หากเราไม่จัดการการเงินเราตั้งแต่วันนี้ ในอนาคตเงินจะย้อนมาจัดการเราแทน