เอ็กซ์ - จตุพงษ์ เจริญกิจไพบูลย์ CFP®

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.โท บริหารธุรกิจ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)
ป.ตรี วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
นักวางแผนการเงินอิสระ

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
ตั้งแต่ผมเริ่มทำงาน เริ่มมีรายได้เป็นของตัวเอง ก็บริหารการเงินของตัวเองมาตลอด โดยจะหนักไปที่การออมเงินและนำไปวางแผนลงทุนเป็นหลัก เพื่อที่จะให้เงินงอกเงยขึ้นเร็วๆ แทบจะไม่ได้สนใจวางแผนด้านอื่น เช่น การป้องกันความเสี่ยงเลย ซึ่งก็อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการบริหารแบบมวยวัด ไม่ได้มีหลักวิชาอะไรที่ชัดเจนนัก

จนเมื่อผมได้มีโอกาสเข้าอบรมหลักสูตร “พื้นฐานการวางแผนการเงิน” กับทางสมาคมนักวางแผนการเงินไทย จึงได้เปิดโลกว่า ยังมีอาชีพ “นักวางแผนการเงิน” อยู่ในโลกนี้ด้วย และ หลังจากนำความรู้ที่ได้ มาเริ่มวางแผนการเงินให้กับตัวเอง และ คนรอบตัว ก็พบว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก จนอยากที่จะไปวางแผนให้กับคนอื่นๆ ด้วย เกิดเป็นความคิดที่จะประกอบอาชีพนี้ขึ้นมา

ดังนั้นผมจึงเริ่มออกไปสมัครงานตามองค์กรต่างๆ ที่มีตำแหน่งงานที่คล้ายๆ กับนักวางแผนการเงิน แต่สิ่งที่พบเจอก็คือ แทบจะทุกที่ใช้คำว่า การวางแผนการเงิน มาอ้าง เพื่อนำไปสู่การขายผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เช่น ประกันชีวิต หรือ กองทุนรวม โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ทางผู้ขายจะได้ประโยชน์สูงสุด โดยไม่คำนึงถึงความจำเป็นของลูกค้า ทำให้ในที่สุดผมก็ต้องยอมแพ้ กลับไปทำงานเหมือนเดิม เก็บความฝันในการเป็นนักวางแผนการเงิน ใส่ลิ้นชักไว้เงียบๆ

เวลาผ่านไปหลายปี ผมเผอิญได้เห็นเพื่อนโพสต์ใน Facebook ว่าที่บริษัทได้รับการอบรมทางด้านการเงินจากคุณ เอ แห่ง A-Academy โดยมีทีมนักวางแผนการเงินจาก Avenger Planner มาเป็นผู้ช่วย ผมจึงลองเข้าไปดูข้อมูลของนักวางแผนการเงินทีมดังกล่าวที่เว็บไซต์ และ พบว่าเป็นทีมที่พยายามจะทำอาชีพนี้ อย่างที่มันควรจะเป็น คือ วางแผนการเงินแบบองค์รวม โดยยึดที่ประโยชน์ของตัวลูกค้าเป็นหลัก ไม่เน้นเรื่องการขาย ถ้าต้องมีการขายผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็เป็นสิ่งที่ลูกค้าจำเป็นจริงๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายตามแผนการเงินเท่านั้น

หลังจากนั้นไม่นาน ทางทีมมีการประกาศรับสมัครนักวางแผนการเงิน ซึ่งผมก็ได้โอกาสที่จะปัดฝุ่นความฝันเมื่อหลายปีก่อนของตนเองนำขึ้นมาทำอีกครั้ง ผมได้สมัครเข้าร่วมคัดเลือก จนผ่านการคัดเลือกเข้ามา และ ผ่านการเรียน การฝึกฝนอย่างหนัก จนมาถึงวันนี้

จากที่ได้สัมผัสผู้คนในทีม ผมสามารถพูดได้ว่าทุกคนวางแผนการเงินให้ลูกค้า เสมือนกับการวางแผนการเงินให้กับตัวเองจริงๆ ยึดประโยชน์ของลูกค้ามาก่อนประโยชน์ของตัวเองเสมอ ผมภูมิใจที่ได้มาอยู่ในทีมนี้ครับ
การวางแผนทางการเงินเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน ถ้าคุณไม่ชำนาญ พวกเรา Avenger Planner พร้อมให้คำปรึกษา และ เป็นเพื่อนร่วมทางไปสู่เป้าหมายทางการเงินของคุณ