แบงค์ - ธเนศ มีนมณีโชติ

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.โท การจัดการภาครัฐและเอกชน (นิด้า)
ป.ตรี เศรษฐศาสตร์การเงิน (ม.บูรพา)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
Product Governance
ธนาคารพาณิชย์

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
ผมเริ่มสนใจการวางแผนการเงินตั้งแต่เรียนจบปริญญาตรี โดยมีแรงบันดาลใจจากหนังสือ Rich Dad Poor Dad ซึ่งจากหนังสือเล่มนี้เอง ผมก็ได้เริ่มรู้จักกับอาชีพนักวางแผนการเงิน หรือที่ปรึกษาการเงินส่วนบุคคล ที่ทำหน้าที่ในการวางแผนการเงินให้กับคนโดยมีผลตอบแทนเป็นค่าบริการให้คำปรึกษา ซึ่งจากความรู้ของผมในตอนนั้น อาชีพนี้ยังไม่มีในประเทศไทย

ผมจึงเริ่มจากการศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเอง และทดลองทำแผนที่ชีวิตทางการเงินของตัวเองขึ้นมา ซึ่งเป็นแผนที่วางไว้จนถึงเกษียณ และส่งมอบมรดกเลยทีเดียว จำได้ว่าทำอยู่เป็นเดือนๆ (ตอนนั้นการหาข้อมูลทาง Internet ไม่ใช่จะเข้าถึงได้ง่ายเหมือนตอนนี้) โดยระหว่างที่ทำรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่เราทำแล้วหยุดไม่ได้จริงๆ ทำเสร็จแล้วก็ปรับ Model เพิ่มเติมข้อมูล และสมมติฐานเข้าไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่า เอ้อ ถ้าเราจะมองหาอาชีพในฝัน นี่แหละน่าจะเป็นทางของเรา

อีกมุมหนึ่งจากการเป็นนักศึกษาเศรษฐศาสตร์ ผมได้เห็นมาตลอดว่า ในสังคมเรานั้นมีปัญหาขาดความรู้ ความเข้าใจ และวินัยทางการเงินที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน อัตราการออมมีน้อย ปัญหาหนี้สินส่วนบุคคลสูง คนส่วนหนึ่งยังไม่เข้าใจเรื่องดอกเบี้ย และยังมีคนอีกส่วนหนึ่งที่ใช้ความไม่รู้นั้นแสวงหาประโยชน์เข้าตัว

ผมจึงมองหางานในด้านที่คิดว่าใกล้เคียงกับการเป็นที่ปรึกษาการเงินจริงๆ โดยฝันว่าจะได้ทำงานที่ชอบ และเป็นประโยชน์ต่อสังคม (ดูหล่อมาก) แต่ก็ไม่เจอที่คิดว่าตรงกับจริต ส่วนใหญ่ก็เน้นการขายผลิตภัณฑ์ หรือ งานด้าน Wealth ที่ดูจะเป็น Multi-Product สักหน่อย แต่ก็ยังมุ่งเน้นที่ Product มากกว่าความต้องการจริงๆ ของลูกค้า และผมก็ไม่มี Skill ในการขาย หรือ Connection ที่โดดเด่นพอที่จะได้รับคัดเลือกเข้าไปร่วมงาน

ผมจึงทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนตามความสามารถที่เรามีความถนัดอีกด้านหนึ่ง โดยที่คิดว่าสักวันถ้ามีโอกาสอาจจะได้ทำงานที่ปรึกษาการเงินเป็นอาชีพเสริม หรืองานอดิเรก (ไม่ได้ตังค์ก็เอา ถ้ามันจะเป็นประโยชน์กับคนอื่น) จึงเข้าร่วมสัมมนาต่างๆ ไปสอบ License (ซึ่งแทบยังไม่เคยได้ใช้ก่อนหน้าที่จะร่วมทีม Avenger Planner) และก็ให้คำแนะนำเพื่อนๆ รอบตัว ในเรื่องการลดหย่อนภาษี การลงทุน การซื้อประกัน ไปตามความรู้ที่สั่งสมมา ซึ่งก็มีเพื่อนๆ ที่ไว้ใจมาปรึกษาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่เจอคนที่สนใจจะวางแผนการเงินแบบองค์รวม จนผมรู้สึกว่างานวางแผนการเงินในบ้านเราคงเกิดขึ้นได้ยาก เพราะดูเป็นเรื่องไกลตัวของคนทั่วไปเหลือเกิน

จนกระทั่งผมได้รู้จักกับ A-Academy ที่มุ่งเน้นเรื่องการวางแผนการเงินแบบองค์รวมอย่างชัดเจน และมีปณิธานที่สัมผัสได้จากการเข้าร่วมสัมมนาทุกครั้ง ว่าเราทางเดียวกัน และเมื่อได้รู้ว่าคุณเอร่วมกับพี่อ้นและพี่ใหม่ Founder ของ Avenger Planer ได้เริ่มปฏิบัติการ เพื่อทำให้อาชีพนักวางแผนการเงิน (ที่มุ่งเน้นที่เป้าหมาย และประโยชน์ของลูกค้าจริงๆ) เกิดขึ้นอย่างจริงจังในบ้านเรา จึงขอสมัครเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมเพื่อร่วมสนับสนุนให้มันเกิดขึ้นให้ได้ โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะช่วยให้คนในสังคมเรามีความรู้ด้านการเงินที่ Strong ขึ้น ด้วยความรู้ที่เรามี และมีอาชีพนี้เป็นสัมมาชีพหนึ่งในสังคมที่สามารถยืนหยัดได้อย่างมีเกียรติ ไม่หากินบนความไม่รู้ของคน และหาเลี้ยงตัวเองได้อย่างมั่นคงในอนาคต


ผมเชื่อว่าชีวิตต้องมีการวางแผน ที่สำคัญกว่าการวางแผน คือการลงมือทำ ที่สำคัญกว่าการลงมือทำ คือทำอย่างมีความรู้ ถ้ายังไม่มีความรู้จงปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ที่สำคัญกว่านั้นผู้ที่เราจะปรึกษาต้องไว้ใจ และวางใจได้