ปุ้ย – เจตนิพิฐ ลิมป์กิตติกุล

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.โท บริหารธุรกิจ (มหาวิทยาลัยรามคำแหง)
ป.ตรี ศิลปศาสตร์ (มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
Training Manager
บริษัทเอกชน

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
หาก “คำถาม” เปรียบเสมือนจุดสตาร์ทของนักวิ่ง “ความรู้” ก็คงเป็นลู่วิ่งที่นำพาเรามาที่ Avenger Planner

จาก "คำถาม” ที่ถามตัวเองเมื่อ 10 กว่าปีก่อน หลังจากเริ่มทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนมาได้ราว 1 ปีที่ว่า “ต่อให้เราตั้งใจขยันทำงาน ประหยัดสุด ๆ เพื่อให้มีเงินเหลือเก็บมาก ๆ ฝากในบัญชีออมทรัพย์ จะทำให้ตัวเรามีชีวิตที่สบายหลังเกษียณได้จริงหรือ ?”

ในตอนนั้น ไม่เข้าใจเรื่องเงินเฟ้อ การลงทุนใด ๆ ทั้งสิ้น การเก็บออมมีเพียงแหล่งเดียวคือการฝากเงินไว้ในบัญชีออมทรัพย์ให้มากที่สุด นั่นจึงเป็นที่มาของการแสวงหาคำตอบให้กับคำถามของตัวเอง

ในตอนนั้นคิดว่า “ความรู้” น่าจะเป็นเส้นทางที่นำพาเราไปสู่คำตอบได้ ดังนั้น การหาความรู้เรื่องการลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ จึงเริ่มต้นขึ้น ตั้งแต่ศึกษาข้อมูลเรื่อง ประกันชีวิต กองทุน หุ้น แผนการเกษียณ ภาษี จากอินเตอร์เน็ท พัฒนาไปสู่การเข้าอบรมฟรีในหลักสูตรการเงินของตลาดหลักทรัพย์เกือบทุกสัปดาห์ และเกือบทุกหลักสูตรในสมัยนั้น

จนมาถึง ณ จุดที่คิดว่า “ความรู้” ที่มียังเป็นเพียงความรู้ในระดับพื้นฐาน ทำให้เริ่มขวนขวายหาความรู้ที่น่าจะทำให้เรารู้ลึก และรู้จริงมากขึ้น ผ่านการเรียน และสอบ Certified Investment and Securities Analyst (CISA) Level I และมีโอกาสได้เจอเพจ A-Academy โดยบังเอิญ เมื่อเริ่มศึกษาข้อมูลความรู้ในเพจ ก็ยิ่งรู้สึกประทับใจคุณเอ ที่ทำเพจสอน และให้ความรู้แบบเข้าใจง่าย ฟรีแบบไม่มีเงื่อนไข ไม่มีกั๊ก จึงเป็นที่มาของการติดตาม A-Academy เข้าอบรมหลักสูตร คนไทยฉลาดการเงิน และ DIY Portfolio และ เริ่มลงมือวางแผนการเงินของตัวเองตามแบบที่ได้เรียนมา

เมื่อเริ่มมีความรู้ ก็ได้รับคำถามเรื่องการลงทุนจากคนรอบข้าง แม้จะต้องอธิบายซ้ำ ๆ แต่กลับมีความสุข สนุก และภูมิใจเล็ก ๆ ที่ได้เห็นแววตาของคนรอบข้างที่เข้าใจ และเล็งเห็นความสำคัญของการวางแผนทางการเงินเพิ่มมากขึ้น แต่เมื่อคำถามกลายมาเป็นการขอคำปรึกษา และให้ช่วยวางแผนการเงินให้ ทำให้เราเริ่มสนใจอาชีพนักวางแผนการเงิน อยากทำให้ดีกว่าที่ตัวเองทำอยู่ จึงเป็นที่มาของการหาข้อมูลว่านักวางแผนการเงินจริง ๆ ทำอะไรกันบ้าง

แต่เมื่อมีโอกาสได้เข้าไปสัมผัส กลับไม่เป็นอย่างที่คาด แนวทางหลาย ๆ อย่างของผู้ที่เรียกตัวเองว่าเป็นนักวางแผนการเงินกลับไม่เป็นอย่างที่เราคิด จนวันหนึ่งได้ไปฟัง Open-House ของทีม Avenger Planner ทำให้ทราบแนวทางการทำงานซึ่งตรงกับสิ่งที่เราคิดและมองหา นั่นคือการวางแผนการเงินแบบองค์รวม ซึ่งไม่ใช่แค่การวางแผนเพียงเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แต่เป็นการวางแผนที่สอดคล้องกับเป้าหมายที่หลากหลายของลูกค้า มีความชัดเจน ตรงไปตรงมา ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง อันเป็นเหตุผลที่ตัดสินใจสมัครเข้าร่วมทีม Avenger Planner

จากวันนั้นถึงวันนี้ จาก “คำถาม” ที่กลายเป็น “ความรู้” นำมาสู่ “ความภูมิใจ” ที่ได้ใช้ความรู้ที่มี ไม่ใช่เพียงแค่กับตัวเอง แต่ได้ใช้ให้เป็นประโยชน์กับคนอื่น ๆ ด้วย แม้เราเองจะวิ่งออกจากจุดสตาร์ทมาแล้ว แต่ก็ยังคงสนุกกับการค้นพบเส้นทางความรู้ทางการเงินใหม่ ๆ และสนุกที่ค่อย ๆ เริ่มเห็นคนมาร่วมทางตามที่แนะนำเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ซึ่งการวิ่งเข้าเส้นชัยคนเดียวอาจจะไปได้เร็วกว่า แต่อาชีพนักวางแผนการเงินที่ Avenger Planner ทำให้พบว่า การเข้าเส้นชัยคนเดียวคงไม่สนุกหรือมีความสุขเท่ากับได้พาคนอื่น ๆ วิ่งเข้าเส้นชัยไปด้วยกัน
ความรู้และแรงบันดาลใจที่ได้รับ อาจนำพาเราเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ แต่ “วินัย” เท่านั้นที่จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จ