จ๋า - จรัญญา วันแก้ว

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.โท เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ การเงินและการธนาคาร (นิด้า)
ป.ตรี วิศวกรรมอุตสาหการ (มหาวิทยาลัยศิลปากร)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
เจ้าหน้าที่วิศวกรอาวุโส ฝ่ายปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิต
บริษัท เดนโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
ย้อนไปเมื่อสมัยยังเป็นเด็ก การวางแผนการเงินในความเข้าใจของตัวเองที่ทำมาอยู่ตลอดคือ การจัดการเงินที่ได้รับจากพ่อแม่ให้พอใช้ในแต่ละสัปดาห์ ถ้าต้องการเงินเพิ่มเพื่อซื้อของที่เกินงบที่มี สิ่งที่ต้องทำคือการไปรับจ้างทำงานเท่าที่เด็กในสมัยนั้นทำได้ เช่น หาของมาขาย รับทำรายงานให้เพื่อน พอได้เงินมาก็เอามาใช้จ่ายซื้อของ

พอโตขึ้นมาหน่อยเข้าเรียนมหาวิทยาลัยก็ยังจัดการเงินแบบเดิม บริหารเงินที่ได้รับจากกองทุน ก.ย.ศ. ให้รบกวนเงินพ่อแม่น้อยที่สุด เอาเวลาช่วงปิดเทอมไปหารายได้เพิ่ม ในตอนนั้นเข้าใจว่า การทำงานและได้เงินมาใช้จ่ายเพื่อซื้อของที่ตัวเองอยากได้โดยไม่ต้องรบกวนที่บ้าน การขยัน ประหยัด และไม่เป็นหนี้ ก็เข้าใจว่าเป็นการจัดการและวางแผนการเงินที่ดีแล้ว

พอเข้าสู่ช่วงวัยทำงาน ก็มีพี่ที่ทำงานชักชวนเข้าสู่วงการหุ้น จึงได้มีโอกาสเริ่มลงทุนตามรุ่นพี่ และแน่นอนอย่างที่หลายคนกล่าวไว้ ว่าไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ ลงทุนหุ้นตามคนอื่นนั้นเป็นวิถีที่ไม่ยั่งยืน ผลตอนนั้นคือพอร์ตขาดทุน 40% และมาทราบทีหลังว่าหุ้นที่ซื้อตามพี่เขานั้น พี่เขาขายออกไปแล้วแต่ไม่ได้บอกเรา มีแต่เราที่ยังติดหุ้นอยู่

และในช่วงเวลาใกล้กันนั้นมีญาติที่เป็นตัวแทนประกันชีวิต มานำเสนอประกันบอกว่าเป็นเงินออม ไม่เสี่ยงขาดทุน แล้วยังได้ความคุ้มครองชีวิตอีกด้วย มารู้อีกทีเมื่อเวลาผ่านไปนานว่า ถ้ามองในแง่ผลตอบแทนแล้ว จะได้ผลตอบแทนน้อยมาก ครั้นจะไปยกเลิก ณ ขณะนั้น ก็จะได้เงินคืนน้อยกว่าเงินที่จ่ายไปพอสมควร

เหตุการณ์เหล่านั้นเป็นเสมือนแผลในใจ ทำให้รู้ตัวเอง ว่ายังรู้เรื่องเงินไม่รอบด้าน ยังไม่มีเสาเข็มทางการเงินเลย หากยังเป็นแบบนี้ อาจจะทำให้มีแผลแบบนี้เพิ่มได้ในอนาคต จึงตัดสินใจไปสมัครเรียน ป.โท เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ เอกการเงิน ที่นิด้า โดยมุ่งมั่นที่จะศึกษาเรื่องหุ้นก่อนเป็นอันดับแรก และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ได้รู้จัก A–Academy จากเพื่อนในรุ่น และได้เข้าไปติดตามใน YouTube ควบคู่กับไปการเรียน ป.โท ทำให้เข้าใจเรื่องการเงิน การลงทุน ที่ไม่ใช่แค่เรื่องหุ้น และได้นำมาประยุกต์ใช้กับตัวเองและครอบครัวได้มากขึ้น

นอกจากนั้นแล้วยังได้ติดตามไปเรียนทั้งคอร์สฟรี และคอร์สที่ต้องจ่ายเงินอย่าง Financial Foundation และ DIY Portfolio มีความประทับใจในแนวทางการสอนและการให้คำแนะนำเรื่องการจัดการเงินอย่างครอบคลุม โดยใช้เครื่องมือการเงินที่หลากหลาย เป็น Needs Approach อย่างแท้จริง ไม่พาลูกค้าไปคาดหวังกับอะไรที่เสี่ยงเกินกว่าลูกค้าจะรับได้และไม่สอดคล้องกับเป้าหมาย เป็นเสมือนเพื่อนที่พาลูกค้าเดินไปในแต่ละหลักกิโลของชีวิต บนเส้นทางที่เป็นไปได้ ไม่เอาเปรียบลูกค้า ไม่พาไปในที่อันตรายที่กฎหมายไม่คุ้มครอง ซึ่งจะทำให้การเดินทางนั้นเป็นไปอย่างยั่งยืนและไม่ล้มเลิกการเดินทางไปก่อนที่จะถึงเป้าหมาย

ด้วยความเชื่อมั่นในหลักการทำงานแนว A-Academy ที่เน้นความรอบคอบ ระมัดระวัง เปิดเผย ตรงไปตรงมา ตรวจสอบได้ เมื่อได้ทราบว่า A–Academy มีการจัดตั้งทีมนักวางแผนการเงินโดยใช้ชื่อว่า Avenger Planner จึงตัดสินใจที่จะเข้าร่วมทีมอย่างไม่ลังเลใจ

เพราะเชื่อว่าการทำงานที่มีพื้นฐานมาจากการทำให้ถูกต้อง โปร่งใส มองผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นสำคัญ จะเป็นงานที่สามารถสร้างความยั่งยืนทั้งต่อลูกค้าและคนทำงาน อีกทั้งจะส่งผลต่อการยกระดับงานนักวางแผนการเงินในประเทศไทยให้ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วย
ถึง Avenger Planner จะไม่ใช่ทีมฮีโร่ที่สามารถเสกให้ลูกค้ารวยหรือหมดหนี้ได้ทันที แต่การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีจะเกิดขึ้น เมื่อเราได้ร่วมเดินทางไปด้วยกัน