ตั้ม - กฤชพล เมฆวาฬจรัส CFP®

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.โท วิศวกรรมอุตสาหการ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)
ป.ตรี วิศวกรรมอุตสาหการ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
Senior Specialist
ttb Bank

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
"วางแผนการเงิน" เป็นคำที่ผมรู้จักมันตอนเริ่มต้นของการทำงาน 1-2 ปีแรกในตอนนั้นไม่ใช่เพราะอยากรู้ แต่จำเป็นต้องรู้ เพราะผมมีภาระที่ต้องรับผิดชอบค่อนข้างเยอะ และเป็นแหล่งรายได้ทางเดียวของครอบครัว โจทย์ของผมอย่างเดียวตอนนั้น คือ ทำอย่างไร ให้รอดโดยไม่เป็นหนี้

ผมสมัครเรียนคอร์สทั้งหมดของทั้ง TSI และตลาดหลักทรัพย์ (ที่เป็นคอร์สฟรี) เริ่มจากพื้นฐานการลงทุน หุ้น กองทุน ฯลฯ จนกระทั่งเจอคอร์ส “เงินทองต้องใส่ใจ” ทำให้ผมรู้จักภาพรวมของการวางแผนการเงินครั้งแรก สิ่งที่สรุปกับตัวเองซึ่งจำติดหัวตอนนั้น คือ ทำรายรับ-รายจ่าย เก็บออมให้ได้ เงินสำรองเพื่อรองรับค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 6 เดือน และความสำคัญของประกัน Keyword ตอนนั้น คือ Wealth Protection ท่องไว้ว่า อุดรูรั่วๆ

จากวันนั้น ก็เริ่มนำสิ่งที่ได้เรียน (ฟรี) มาลองทำดู แบบมวยวัด พอลองดู มันก็ดีตรงที่ทำให้เราพอจัดการเงินที่เรามีได้ รู้เท่าทันรายได้ ค่าใช้จ่ายของตัวเอง เริ่มทำประกันต่างๆ ทั้งให้ตัวเองและคนในครอบครัว เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลง คือ รอดแบบพอกิน ไม่เดือดร้อน ไม่เป็นหนี้ จึงเริ่มแชร์สิ่งที่ตัวเองได้เรียนให้คนรอบข้าง มีคนทำตามบ้าง ไม่ทำตามบ้าง เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง แต่ตอนนั้นก็รู้สึกว่าชอบ และคิดว่า ถ้าได้เป็นที่ปรึกษาด้านวางแผนการเงินส่วนบุคคลคงมีความสุขไม่น้อย จึงเป็นที่มาของการรู้จัก อาชีพ “นักวางแผนการเงิน" หรือ "Financial Planner” ผ่านการทดลองใช้บริการของธนาคาร และบริษัทประกัน

ในตอนนั้นพอได้สัมผัสหรือรับบริการ แล้วมีความรู้สึกว่า นักวางแผนการเงินแต่ละท่านที่ผมเจอ ล้วนมีเป้าหมายในการขายผลิตภัณฑ์ที่ต้องทำให้ได้ บางคนเพื่อผลงาน/KPI บางคนเพื่อความอยู่รอด ทำให้คำแนะนำบางครั้งค่อนข้างโน้มเอียงไปในทางการขายผลิตภัณฑ์ ประกอบกับเกิดคำถามกับตัวเองว่า จะมีสักกี่คน ที่ยอมเปิดเผยข้อมูลลับสุดยอด ให้กับคนที่เพิ่งรู้จักที่เรียกตัวเองว่านักวางแผนการเงิน ตอนนั้นจึงเปลี่ยนแนวความคิดตัวเองเป็นว่า ทำงานเดิมไป แล้วใช้ความรู้ที่มีทำตัวเองให้รอด และแนะนำคนรอบข้างเท่าที่ทำได้แล้วกัน ประมาณ 2 ปีมานี้ ผมได้รู้จักคุณเอผ่าน A-Academy จากการเรียนผ่าน VDO ใน Website คอร์สอบรม Money Literacy, Financial Foundation (FF3), DIY Portfolio และทำให้ได้มาอยู่ในกลุ่ม FF ได้รับการแชร์ความรู้ คำตอบ แนวคิดมากมาย รวมทั้งเห็นเจตนารมณ์ของคุณเอ ทำให้ผมรู้สึกว่าคงจะดีมากๆ ถ้าได้อยู่ในทีมของคุณเอ และช่วยคนให้มีความรู้และสามารถวางแผนการเงินได้ด้วยตนเอง

และแล้วโอกาสนั้นก็มาถึง เมื่อ คุณเอประกาศว่า อยากจะทำทีมนักวางแผนการเงินอิสระ (Avenger Planner) ที่วางแผนการเงินแบบองค์รวมจริงๆ เน้นการวางแผน ไม่ตั้งต้นที่การขายผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ใครสนใจให้มาฟัง พอมาฟัง ได้ฟังประสบการณ์จริงและแนวคิดของ พี่อ้น พี่ใหม่ คุณเอ ทำให้เห็นถึงเจตนา ความจริงใจ และความโปร่งใสในทุกเรื่อง ผมตัดสินใจแบบไม่ลังเลในวันนั้นเลยว่า ไม่ว่าจะต้องผ่านอีกกี่บททดสอบ หรือยากแค่ไหน ก็จะพยายามให้เต็มที่ เพื่อให้เป็นทีม Avenger Planner ให้ได้ จากวันที่ได้รับคัดเลือก จนถึง วันนี้ พูดได้เต็มปาก ว่า เหนื่อย! แต่...สุขใจ

สุขใจ...ที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบและอยากทำ
สุขใจ...ที่ได้รับคำขอบคุณจากผู้คนที่เราเข้าไปให้คำแนะนำและช่วยวางแผน
สุขใจ...ที่ได้เจอแต่คนดีๆ ทั้งทีม Planner และ Founder ทั้ง 3 ท่าน

ทุกคนในทีม ต่างที่มา แต่มีอุดมการณ์หรือจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ การให้บริการวางแผนการเงินที่มุ่งประโยชน์ของลูกค้าเป็นหลัก วางแผนให้ลูกค้าเปรียบเสมือนเป็นแผนที่ทำให้ตัวเอง ดีใจและภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีม Avenger Planner ครับ
Avenger Planner ไม่ใช่ฮีโร่ ที่มีพลังพิเศษแบบในนิยาย แต่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ "ช่วยเหลือผู้คน"