ติวเตอร์ – ณัฐพล ขำชื่น AFPT™

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.ตรี วิศวกรรมไฟฟ้า (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์)
ป.โท บริหารธุรกิจ สาขาการจัดการการเงินยุคดิจิทัล (มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
พนักงานรัฐวิสาหกิจ

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
ย้อนกลับไปเมื่อวันที่เข้าทำงานเป็นวิศวกรใหม่ๆ ตัวผมเองไม่ได้มีความรู้ทางการเงินใดๆ สิ่งที่ผมทำในตอนนั้นคือ ทำงาน เก็บเงินไว้ในบัญชีออมทรัพย์เพียงอย่างเดียว ไม่กล้าลงทุนเพราะกลัวการขาดทุน กลัวเงินที่หามาได้จะหายไป

จนกระทั่งวันหนึ่ง มีรุ่นพี่ที่ทำงานเดียวกันนำเรื่องหลักการลงทุนและเรื่องดอกเบี้ยทบต้นมาเล่าให้ฟัง ด้วยผลตอบแทนที่ดูมากกว่าการฝากธนาคาร ในใจผมครึ่งหนึ่งก็รู้สึกสนใจและอยากรู้ว่าทำอย่างไร ก็เลยถามรุ่นพี่ท่านนั้นไปว่า ศึกษาเรื่องนี้มาจากไหน ก็เลยได้ลิงค์ Youtube ซีรีส์พาร์ทการลงทุนของ A-Academy ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Avenger Planner มา

เมื่อได้เริ่มศึกษาการลงทุนจากพี่เอ ตัวผมเองมีความรู้สึกหลงใหลกับสิ่งๆ นี้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ผมใช้เวลาศึกษาราว 1 เดือนก็เรียนจบซีรีส์การลงทุนทั้งหมด ด้วยความอยากรู้จักความเป็นมาของพี่เอมากขึ้น ผมได้มีโอกาสเข้าไปยังเว็บไซต์ A-Academy และได้พบว่าที่แห่งนี้ ไม่ได้สอนเพียงแค่การลงทุนอย่างเดียว ทำให้ผมพบว่าจริงๆ แล้วโลกของการเงินส่วนบุคคลนั้น ยังมีการบริหารรายรับรายจ่าย หนี้สิน การป้องกันความเสี่ยง รวมทั้งเรื่องภาษี ผมไม่รอช้า ด้วยความอยากที่จะเรียนรู้ จึงศึกษาต่อไป และนำปรับมาใช้กับชีวิตไปด้วย

เมื่อเวลาผ่านไปซักระยะ มีความรู้สึกว่า เกิดความสบายใจในเรื่องการเงินมากขึ้น ทำให้เรารู้สึกมีความสุขมากขึ้น จึงเกิดความคิดเล็กๆ ขึ้นมาว่า ถ้าคนอื่นได้รู้ในสิ่งที่เราได้ศึกษามาบ้างล่ะ ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยนะ ทุกครั้งถ้ามีโอกาส ผมก็จะเล่าเรื่องสิ่งที่ผมได้เรียนมากับคนอื่นๆ ฟัง แล้วนำคลิป A-Academy ส่งไปให้ ในขณะนั้นก็ได้ศึกษาเรื่องการเงินจากคลิป Money In The Box ของพี่เอไปด้วย จึงได้รู้ว่าพี่เอมีทีมนักวางแผนการเงินในนาม Avenger Planner

ซึ่งผมพบว่าทีมนี้มีแนวทางและอุดมการณ์ที่ตรงกับที่ตัวผมคิด คือเป็นงานที่ช่วยทำให้ผู้รับบริการมีชีวิตที่ดีขึ้นผ่านความรู้ทางการเงินที่นักวางแผนการเงินมี บนพื้นฐานแนวคิดคือผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นที่หนึ่ง ในใจผมแอบคิดเล็กๆ ว่า ผมน่าจะเกิดมาเพื่อสิ่งนี้แหละ

หลังจากนั้นผมมีโอกาสได้เจอพี่เอที่งานสัมมนาของ บลจ.แห่งหนึ่ง จึงได้มีโอกาสพูดคุยกับพี่เอเรื่องงานนักวางแผนการเงิน และการเตรียมตัวในการเป็นนักวางแผนการเงิน ผมใช้คำแนะนำของพี่เอ ค่อยๆ พัฒนาตนเองมาเรื่อยๆ จนกระทั่ง Avenger Planner เปิดรับสมาชิกใหม่เข้ามาในทีม ผมจึงสมัครและสอบเข้ามาจนได้เข้าร่วมทีมในที่สุด
การวางแผนทางการเงินทำให้ชีวิตผมมีทิศทางที่ดีขึ้น และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น ถ้ามีโอกาสที่ผมจะได้ส่งมอบการบริการวางแผนการเงินให้กับผู้อื่น ผมจะไม่รอช้าที่จะลงมือทำในสิ่งๆ นี้ให้เลยครับ