จิ๋ม - ณัฏฐิยา วาจาสิทธิ์

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.โท บริหารธุรกิจ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์)
ป.ตรี บัญชี สาขาการตรวจสอบภายใน (มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
นักวางแผนการเงินอิสระ

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
แม้ว่าตัวเองจะเป็นคนชอบเก็บออม และ พยายามที่จะศึกษาการลงทุน เพื่อต่อยอดเงินออมให้มากพอสำหรับการใช้จ่ายในวัยเกษียณ โดยที่คิดเสมอว่าเราต้องเกษียณสุขได้แน่นอน แต่เพราะประสบอุบัติเหตุ ทำให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกต่อไป แต่ก็ไม่แน่ใจว่าการที่ต้องหยุดชีวิตการทำงานก่อนเวลานานกว่า 10 ปี เราจะสามารถเกษียณสุขไปได้อีกสักกี่ปี

พอดีกับที่บริษัทหลักทรัพย์ที่เรามีพอร์ตลงทุนอยู่นั้น ได้จัดอบรมสัมมนาเรื่องการออมและการวางแผนการเงิน จึงได้พบกับวิทยากรสามีภรรยาคู่หนึ่ง ซึ่งก็คือคุณอ้น และคุณใหม่ Founder ของ Avenger Planner นั่นเอง ตัวเองได้เข้าไปขอให้ทั้งสองท่านช่วยวางแผนการเงินให้ เนื่องจากจำเป็นเหลือเกิน ที่ต้องทราบให้ได้ว่าเราสามารถเกษียณได้หรือไม่ จากเงินออมที่มีอยู่ ณ ขณะนั้น

การวางแผนในครั้งนั้นช่วยทำให้สามารถตัดสินใจลาออกจากงานประจำในปี พ.ศ. 2559 ขณะที่อายุเพียง 48 ปี มาใช้ชีวิตแบบคนเกษียณ คุณอ้น และคุณใหม่ ก็ไม่เคยที่จะกดดันว่าจะต้องทำประกันกับเขา หรือต้องลงทุนด้วยเงินทั้งหมดที่มี ค่อนข้างมีอิสระในการตัดสินใจ ภายใต้ภาพรวมที่เราจะอยู่ได้ด้วยดีไปตลอดอย่างระมัดระวัง ซึ่งผลตอบแทนจากการลงทุนที่คุณอ้น คุณใหม่ ช่วยดูแลให้ ค่อนข้างดีมาก ๆ ทีเดียว

สิ่งที่ได้รับทำให้เข้าใจการวางแผนการเงินมากขึ้น เราจึงเริ่มมาวางแผนให้คนใกล้ตัว ตามความเข้าใจของตัวเอง โดยการแกะจากแผนการเงินของเรา ที่คุณอ้น คุณใหม่ ทำให้ ไม่อยากเชื่อเลยว่าในเวลาไม่นาน การเงินของคนใกล้ตัวก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ สามารถปลดหนี้ได้หมด สร้างเงินออมได้เป็นกอบเป็นกำ จึงอยากขยายความรู้สึกดี ๆ แบบนี้ ไปให้กับคนอื่น

จนถึงกับตั้งใจว่า อยากออกไปช่วยคนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม และจะไม่คิดเงินค่าวางแผนการเงินใด ๆ ก็พยายามศึกษาว่า ควรต้องทำอย่างไรเพื่อให้มีทักษะและความน่าเชื่อถือมากขึ้นกว่านี้ จนกระทั่ง คุณอ้น และคุณใหม่มาพบ เพื่อทบทวนแผนการเงิน จึงได้ปรึกษาในสิ่งที่ตั้งใจ โดยที่ไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับ Avenger Planner มาก่อน คุณอ้นและคุณใหม่ พูดถึงคุณเอ และองค์กรที่ชื่อว่า Avenger Planner ให้ฟังนิดหน่อย และจะบอกอีกครั้ง หากมีการเปิดตัว Open-House อย่างเป็นทางการ จึงคิดว่าทีมนี้น่าจะเข้ากันได้กับสิ่งที่เราตั้งใจ

เมื่อได้มีโอกาสเข้าร่วมในงาน Open-House ก็บอกได้เลยว่า องค์กรนี้แหล่ะ ใช่เลย ระหว่างที่ฟังบรรยายในวันนั้น ได้จดข้อเด่น ที่คิดว่าเป็นสิ่งที่เหมาะกับเรา ซึ่งมีมากกว่าข้อด้อย ก็บอกกับตัวเองได้ทันทีว่า จะสมัครสอบและรับการคัดเลือก เพื่อให้ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีม Avenger Planner ตั้งใจทุกครั้งในการทำข้อสอบ แม้จะคิดเสมอว่าตัวเองพื้นความรู้เดิมไม่ได้มากมาย แต่ก็คิดว่าถ้าเรามีความตั้งใจมุ่งมั่นมากพอ ต้องทำได้อย่างแน่นอน

เมื่อจบหลักสูตรอบรมในฐานะ Trainee รุ่นที่ 3 ได้ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ Assistant Planner ออกภาคสนามกับ Planner รุ่นพี่ ได้เห็นรูปแบบการทำงานที่หลากหลาย ได้พบเห็นประสบการณ์ชีวิตของลูกค้า ได้เห็นรอยยิ้มและความสุขที่ฉายออกทางแววตาของลูกค้า แค่นี้ก็สุขใจพอใจแล้ว แม้ว่าทางข้างหน้าจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเพียงอย่างเดียว ก็เข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แค่หวังว่าเราจะยอมรับสิ่งต่าง ๆ ที่อาจพบเจอได้อย่างไม่ยากเย็น วันนี้พร้อมสู้ พร้อมลุยไปกับงาน ๆ นี้อย่างยาวนานเท่าที่จะเป็นไปได้ ในฐานะ Planner ของทีม Avenger Planner

ขอบคุณ Founder ทั้ง 3 ท่านที่ให้โอกาสได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ ทีม Avenger Planner
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ได้เห็นข้อความนี้ นั่นหมายถึง คุณได้ตระหนักถึงความสำคัญของคำว่า “การวางแผนการเงิน” ขอบอกว่าคุณเก่งมาก ที่หาตัวตนและความต้องการพบแล้ว ขอให้คุณเชื่อมั่นว่า การวางแผนการเงินแบบองค์รวม จะเป็นเครื่องมือที่ดีให้กับคุณ ในการสร้างอนาคตที่ดี ซึ่งแนวทางการทำงานของทีม Avenger Planner จะวางแผนแบบองค์รวมเพื่อให้คุณสำเร็จในเป้าหมายที่เป็นไปได้อย่างเหมาะสม เป็นลำดับขั้น โดยไม่เน้นเพียงบางเป้าหมายจนมองข้ามเป้าหมายอื่นๆ ไป