กล้า - ดร. นวพล พิทยาภรณ์

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.เอก วิศวกรรมเคมี (ม.พระจอมเกล้าธนบุรี)
ป.ตรี วิศวกรรมเคมี (ม.พระจอมเกล้าธนบุรี)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
Co-Founder & Tutor สถาบันกวดวิชา be-engineer

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
ผมเริ่มลงทุนในหุ้นตอนปลายปี 54 จากการที่เพื่อนชวนไปฟังขายตรง หลังจากฟังจบก็รู้เลยว่าตัวเองคงไม่เหมาะกับงานนี้ แต่รู้สึกสนใจแนวคิดเรื่องเงิน 4 ด้าน ของโรเบิร์ต คิโยซากิ เลยมาศึกษาเพิ่มเติม แล้วเห็นว่าด้าน I (Investor) สามารถศึกษาและเริ่มต้นได้เอง

จนเมื่อช่วงปี 57 ได้มารู้จัก A-Academy จากรายการ Money Talk และมีโอกาสได้เข้าสัมมนา “วางรากฐานชีวิตด้วยความรู้ทางการเงิน (Financial Foundation รุ่นที่ 1)” ก็ได้รู้ว่า จริงๆ แล้วการลงทุนเป็นเพียงส่วนหนึ่งการวางแผนทางการเงิน แต่เดิมที่คิดว่าแค่เราลงทุนเป็นก็เพียงพอที่จะมี Financial Freedom แล้ว แต่จริงๆ แค่นั้นยังไม่พอ เราต้องวางแผนป้องกันความเสี่ยงด้วยการทำประกัน ต้องมีการบริหารสภาพคล่องด้วย

หลังจากที่เริ่มสนใจในด้านการวางแผนทางการเงิน ก็พบว่า ในปัจจุบันเรามีแหล่งความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนทางการเงินอยู่เต็มไปหมด แต่ทำไมเรายังมีปัญหาเกี่ยวกับการเงินกันอยู่ ใช้เงินเดือนชนเดือน ไม่เคยมีเงินสำรอง ซื้อประกันเกินความจำเป็น คิดว่าประกันคือการลงทุน ไม่ได้วางแผนเกษียณ เสียเงินเสียเวลาเข้าร่วมสัมมนา ไฟลุกอยู่สองสามวันจากนั้นก็กลับไปใช้ชีวิตแบบเก่า

ส่วนหนึ่งผมคิดว่าเป็นเพราะ การวางแผนการเงินเป็นการวางแผนระยะยาว เป็นการเดินทางไกล ไม่ใช่สิ่งที่ทำวันนี้แล้วผ่านไปเดือนสองเดือนจะเห็นผล ในการเดินทางไกลเราอาจต้องการเพื่อนร่วมทาง ในการวางแผนทางการเงินก็เช่นกัน เราก็อาจต้องการคนเดินเคียงข้างไปกับเรา คอยแนะนำให้คำปรึกษา ซึ่งคนๆ นั้นก็คือ "นักวางแผนทางการเงิน"

ในสังคมทุนนิยมที่ผลประโยชน์มักนำหน้าจรรยาบรรณ เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่านักวางแผนการเงินของเราเป็นกลาง เสนอผลิตภัณฑ์และบริการโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นหลัก ไม่ใช่มุ่งเน้นผลิตภัณฑ์และบริการที่ตนเองได้คอมมิชชั่นเยอะเป็นหลัก

จนกระทั่งพี่เอ พี่อ้น และพี่ใหม่ ได้เปิดตัวโครงการ Avenger Planner เพื่อสร้างนักวางแผนการเงินในอุดมคติ ที่คำนึกถึงผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นหลัก จากอุดมคติที่ตรงกันและ Scuttlebutt การทำงานของ Avenger Planner ผมจึงตัดสินใจเข้าร่วมกลุ่ม Avenger Planner และพร้อมที่จะศึกษาและหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ

ให้ผมเป็นเพื่อนร่วมทางในการเดินไปสู่อิสระภาพทางด้วยคนนะครับ
มีคนเคยกล่าวเอาไว้ว่า ถ้าอยากจะชนะในเกมนั้นๆ คุณจำเป็นต้องมีแต้มต่อ สำหรับเกมการเงิน ให้ Avenger Planner เป็นแต้มต่อให้คุณนะครับ