ตุ้ม – นิธินันท์ รุ่งเรืองอัครสิน

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.โท เทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม (ม. พระจอมเกล้าธนบุรี)
ป.ตรี วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม (ม. เทคโนโลยีสุรนารี)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
Head of Operation
บริษัท ยูทิลิตี้ บิสิเนส อัลลายแอนซ์ จำกัด

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
“ไม่ทราบครับ”
เป็นคำตอบที่ผุดออกจากความคิดแทบจะทันที เมื่อมีคนถามว่า ทำไมถึงเลือกมาทำงานร่วมกับทีม Avenger Planner นี้ เพราะมันคนละแนวกับชีวิตของผม ที่ดำเนินมาแทบจะครึ่งของชีวิตเลยทีเดียว

หากจะย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้น คงหนีไม่พ้นกับความสับสน ความไม่เข้าใจในการใช้ชีวิต เหตุใดยิ่งทำงาน ยิ่งจนลงเรื่อยๆ หาได้มามากแค่ไหนก็ไม่มีเงินเก็บ กลับกันหนี้สินก่อตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายหากเรายังต้องทนอยู่ต่อไปอย่างนี้คงไม่ไหวแน่ๆ

จึงเป็นที่มาของคำถามว่า “แล้วคนอื่นๆ ล่ะ เค้าทำยังไง ? แตกต่างจากเราอย่างไร ?”

เมื่อมีคำถาม เราก็ต้องหาคำตอบให้กับตัวเองให้ได้ ซึ่งเป็นความโชคดีเล็กๆ ของผมที่ได้เจอ หลักสูตร Financial Foundation รุ่น 5 ของ A-Academy ที่สอนการวางรากฐานของชีวิตโดยใช้ความรู้ทางการเงิน ซึ่งเนื้อหานั้นถือเป็นการเปลี่ยนแนวคิดการเงินของผมไปตลอดกาล

จากที่เคยเข้าใจว่าการเงินเป็นเรื่องง่ายๆ ใช้ให้น้อย เก็บออมให้มาก เดี๋ยวก็รวยเอง ทั้งหมดที่เข้าใจมานั้นมันถูกแค่นิดเดียว มันเป็นการท่องจำจากการสั่งสอนกันมา แต่มันไม่ได้เข้าใจว่าต้องทำอย่างไร และการที่ต้องมีเป้าหมายนั้น สำคัญกับกระบวนการนี้อย่างไร นั่นจึงเป็นหมัดแรกที่สะกิดเตือนเราว่า สิ่งที่เราคิดว่าเรารู้แล้วนั้น เราไม่ได้รู้อะไรเลยต่างหาก

หลังจากนั้น ผมจึงศึกษาการวางแผนการเงินจากช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งที่เผยแพร่ฟรี หรือมีค่าใช้จ่าย หากคิดว่าการเรียนนั้นจะก่อให้เกิดประโยชน์กับตนเองก็ไม่รีรอที่จะไปเรียนรู้ให้เข้าใจ และเริ่มที่จะนำความรู้ที่ได้มาลงทุนในหุ้นหรือลงทุนในกองทุนรวมต่างๆ เพื่อให้เงินงอกเงยในสภาวะที่ดอกเบี้ยเงินฝากอยู่ในระดับที่ต่ำมาก รวมทั้งนำมาจัดการปัญหาหนี้สินของตนเองไปด้วย จนหนี้สินที่มี เหลือแต่หนี้สินที่สามารถควบคุมได้ ถึงได้เข้าใจว่าความรู้ทางด้านการเงินสำคัญมากจริงๆ

หากชีวิตของคนหนึ่งคนเปรียบได้กับการเดินทางไกล มันคงจะดีถ้าเรามีคนที่เป็นที่ปรึกษามาให้คำแนะนำ สนับสนุน หรือคัดค้านความคิดเห็นของเราอย่างตรงไปตรงมา โดยยึดผลประโยชน์ของเราเป็นหลัก เมื่อคิดได้ดังนั้นจึงลองสมัครรับบริการจากนักวางแผนการเงินทีม Avenger Planner โดยหวังเพียงได้ “ความคิดเห็นที่สอง” มาช่วยให้คำแนะนำเพื่อตัดสินใจบางเรื่องในกระบวนการวางแผนการลงทุนและวางแผนชีวิต

แต่แค่สมัครก็ชวนให้อึ้ง เพราะต้องรอคิวเพื่อใช้บริการใน Waiting List นานถึง 5 เดือน บ่งบอกถึงความสนใจของผู้ใช้บริการท่านอื่น ที่ต้องการใช้บริการมีจำนวนมาก ในระหว่างนั้น คุณเอ A-Academy ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมผู้ก่อตั้ง Avenger Planner ได้เปิดรับสมัครให้ผู้ที่สนใจเข้ามารับการทดสอบเพื่อเข้าเป็นทีมนักวางแผนการเงินของ Avenger Planner รุ่นที่ 4

ซึ่งสำหรับผม มันน่าสนใจที่จะสมัครเข้ามาเป็นหนึ่งในทีมงานและสร้างโอกาสให้กับตัวเอง ที่จะได้ช่วยเหลือหรือให้คำแนะนำกับผู้อื่น หลังจากสมัครและผ่านบททดสอบต่างๆ มารู้ตัวอีกทีก็ได้ยืนอยู่ที่หน้าประตูของงาน “นักวางแผนการเงิน” แล้ว
สำหรับผม งานของ Avenger Planner ไม่ใช่การชี้นำหรือกำหนดทิศทางการดำเนินชีวิตของผู้คน หวังเพียงสร้างคุณค่าของ "ความคิดเห็นที่สอง" ที่ดี โดยยึดหลักความถูกต้องและผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นหลัก