นัท - ทพ. ณัฐนันท์ เอื้อวัฒนะสกุล CFP®

Senior Planner


ประวัติการศึกษา
ป.ตรี ทันตแพทยศาสตร์ (มหาวิทยาลัยมหิดล)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
ทันตแพทย์

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner

ต้นเหตุของเรื่องราว
เรื่องราวมันเริ่มต้นตั้งแต่ตอนที่ผมพึ่งจบมาทำงานใหม่ๆ ตอนกลางปี 2559 เมื่อมีรายได้ก้อนแรกที่หามาได้ด้วยตัวเอง ผมจึงจ่ายทุกบาททุกสตางค์ เพื่อตอบสนองความสุขระยะสั้นของตัวเองแทบทั้งหมด รับมาร้อยก็ใช้ไปร้อย สถานการณ์แบบนี้ผ่านไปประมาณหกเดือน แม้ว่าผมจะมีอาชีพที่มีรายได้ค่อนข้างมาก แต่ผมกลับพบว่าตัวเองมีเงินติดบัญชีแค่ 7,000 บาท

ตอนนั้นยังไม่มีความรู้ทางการเงินอะไรทั้งสิ้น เมื่อมีเพื่อนคุยเรื่องภาษีที่ต้องจ่าย ผมเลยตัดสินใจว่าต้องทำอะไรสักอย่าง เลยซื้อประกันสะสมทรัพย์เพื่อลดหย่อนภาษีสักหน่อย โดยใช้บัตรเครดิตจ่ายไปก่อน พอรอบจ่ายบัตรเครดิตมาถึง ผมพบว่าผมไม่มีเงินพอที่จะจ่ายค่าบัตรเครดิตด้วยตนเอง จนต้องไปหยิบยืมคนอื่นมาจ่ายไปก่อน ซึ่งทำให้ผมรู้สึกแย่กับเรื่องที่เกิดขึ้นมาก

เข็มทิศชีวิตอันแรก
จุดเปลี่ยนในชีวิตผมได้มาถึง เมื่อผมได้ฟังสัมมนา Financial Foundation จาก A-Academy ผ่านทาง YouTube สัมมนานี้ทำให้เห็นว่าปัจจุบันผมเป็นอย่างไร

มองย้อนกลับไปในอดีต ก็พบว่าปัญหาทั้งหมดเกิดจากการขาดวินัยทางการเงิน และไม่มีความรู้ทางการเงิน นั่นทำให้ผมคิดถึงอนาคตมากขึ้น เริ่มวางแผนชีวิต และคิดเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น

ผมจึงศึกษาเรื่องการเงินจากหลายๆ แหล่ง โดยส่วนใหญ่จะมาจาก A-Academy และ The Money Coach ยิ่งศึกษาผมยิ่งชอบเรื่องนี้ จนเริ่มพยายามแชร์เรื่องการเงินให้คนรอบๆ ข้างได้รู้บ่อยครั้งมากขึ้น

เริ่มจริงจังกับการวางแผนการเงิน
เมื่อวางแผนการเงินกับตัวเองและแชร์ความรู้ทางการเงินให้คนรอบๆ ตัวไปสักระยะหนึ่ง และเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นทั้งกับตัวเองและจากคนรอบข้าง จึงยิ่งเห็นความสำคัญของการวางแผนการเงินมากขึ้น และอยากให้หลายๆ คนได้มีแผนการเงินที่ถูกต้องเหมาะสม จึงเป็นที่มาของการทำเพจให้ความรู้ทางการเงินแก่ผู้อื่นชื่อ “Smart Money More Fun” และต้องการมีอาชีพเป็นนักวางแผนการเงิน

เพราะผมเชื่อว่า “การวางแผนการเงิน ก็คือการวางแผนชีวิต เพราะฉะนั้นแผนการเงินที่เหมาะสม ย่อมทำให้ชีวิตดำเนินไปได้อย่างเหมาะสมราบรื่น”

เมื่อทีม Avenger Planner ได้ประกาศรับสมัคร Planner เพิ่มผมจึงไม่ลังเลที่จะมาสมัคร เพราะเชื่อในแนวทางของทีมที่จะให้บริการทุกคน ไม่ว่าจะมีเงินมากหรือน้อยก็ตาม และเห็นแก่ผลประโยชน์ของผู้รับบริการเป็นสำคัญ

การวางแผนการเงิน ก็คือการวางแผนชีวิต เพราะฉะนั้นแผนการเงินที่เหมาะสม ย่อมทำให้ชีวิตดำเนินไปได้อย่างเหมาะสมราบรื่น