บี - ปิยวัฒน์ พันธ์ไพศาล

Plannerประวัติการศึกษา
ป.โท MBA Young Executive (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)
ป.ตรี วิศวกรรมศาสตร์ (ส. พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
General Manager
บริษัทเอกชน (ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภค)

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
นึกย้อนไปถึงตอนที่ผมเรียนจบใหม่ๆ ตั้งแต่เริ่มงาน ผมตั้งใจทำงาน และเริ่มเก็บออม เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในตอนนั้น คือ ส่งเงินให้คุณแม่ทุกเดือน และออมเงินสำหรับศึกษาต่อในระดับปริญญาโท เมื่อบรรลุเป้าหมายหนึ่ง ก็มีเป้าหมายใหม่เพิ่มเติมขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น ซื้อรถ ซื้อบ้าน วนแบบนี้ไปเรื่อย โดยไม่รู้ตัวเลยว่า แท้ที่จริงแล้วนั่นคือการเก็บออมเพื่อเอามาใช้จ่ายในอนาคต ซึ่งไม่ใด้ใกล้เคียงกับการวางแผนการเงินเลยสักนิด

จนกระทั่งวันหนึ่ง ได้มีตัวแทนประกันเข้ามาพูดคุยกับผม ให้ทำการตรวจสุขภาพทางการเงินของตนเอง จึงทำให้ผมรู้จักกับคำว่า "มั่นคงก่อนมั่งคั่ง" และ เริ่มตระหนักถึงเรื่องความเสี่ยง จึงเริ่มศึกษาเกี่ยวกับประกันชีวิตมากขึ้น ทำให้พอจะเริ่มเข้าใจเรื่องการป้องกันความเสี่ยงเพื่อปกป้องทรัพย์สินที่เราหามา ก่อนที่จะต่อยอดนำไปลงทุนด้วยความสบายใจ และเริ่มเห็นว่า การวางแผนการเงินนั้นมีหลายมิติ ไม่ใช่แค่การวางแผนรายรับ-รายจ่ายอย่างที่ผมเคยทำในอดีต

เวลาผ่านไปร่วม 5 ปี หลังจากที่ผมได้ลองนำสิ่งที่ศึกษามาปรับใช้กับตัวเอง พอเราทำแล้วดี เราก็อยากแบ่งปันให้กับคนรอบข้างที่เราเห็นว่าน่าจะช่วยให้ชีวิตเขาดีขึ้นได้ทำตามบ้าง ผมจึงเริ่มให้คำแนะนำคนรอบตัวในด้านที่คิดว่าพอจะช่วยได้ เช่น การกำหนดงบประมาณในการซื้อบ้าน การพิจารณาเปรียบเทียบสินเชื่อ วางแผนผ่อนชำระ การรีไฟแนนซ์ การเลือกซื้อรถใหม่ การยื่นภาษี การวางแผนค่าลดหย่อน

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น เป็นความสุขเล็กๆ ของผม ที่อยากจะเห็นคนรอบตัวที่เรารู้จัก มีฐานะทางการเงินที่ดีขึ้น โดยเริ่มลงมือเปลี่ยนแปลงตนเองทีละนิด ด้วยความรู้ทางการเงินที่มีมากขึ้น แต่ก็มีคำถามในใจตัวเองว่า คำแนะนำของเรานั้นช่วยเค้าได้จริงไหม หรือ ผมได้เพียงแค่ทำให้เค้าบรรลุเป้าหมายระยะสั้นเป้าใดเป้าหนึ่ง เหมือนที่ผมเคยเป็นในอดีตเท่านั้น แต่ท้ายที่สุดแล้วอาจจะละเลยบางเป้าหมายที่สำคัญซึ่งจำเป็นต้องทำก่อนก็เป็นได้

เมื่ออายุงานมากขึ้น ผมก็เริ่มเห็นญาติ และพี่บางคนที่ทำงานถึงวัยเกษียณอายุ บางคนวางแผนอย่างมีความสุขว่าจะทำอะไรดีหลังจากที่ไม่ต้องมาทำงานแล้ว ในขณะที่หลายคนดูกังวลที่กำลังจะต้องเกษียณ ไม่อยากออกจากงาน ทั้งที่ตัวเองก็ไม่ได้สนุกกับงานที่ทำอยู่แล้ว ซึ่งหลังจากที่ได้พูดคุยกันแล้ว ทำให้ทราบว่า ที่หลายท่านกังวลเพราะเกรงว่าเงินที่เตรียมสะสมเอาไว้จะไม่พอใช้หลังเกษียณ

ณ ตอนนั้น คำว่าเกษียณอายุ ยังไม่อยู่ในความคิดของผมเท่าไรนัก เนื่องจากผมยังแข็งแรง ยังสนุกกับงานที่ทำอยู่ และกว่าจะถึงเกณฑ์เกษียณที่บริษัทกำหนด ก็ยังมีเวลาอีกนาน แต่ปรากฏว่าหลังจากที่ผมลองคำนวณทุนเกษียณที่ผมต้องเตรียมเอาไว้ใช้หลังเกษียณอายุดูบ้าง ตัวเลขที่ได้สูงกว่าที่ผมคิดไว้มาก แม้ว่าผมจะเริ่มออมเต็มกำลังที่ผมมีในวันนี้ ก็อาจจะไปไม่ถึงเป้าหมายหากไม่ได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดีพอ

วันนี้เองที่ทำให้ผมเข้าใจถึง “ความเสี่ยง ของการไม่เสี่ยง” เพราะถ้าหากผมยังคงลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงต่ำที่สามารถรับรองผลตอบแทนได้อย่างนี้ต่อไป ผมจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายทุนเกษียณตามที่ได้คาดหวังไว้อย่างแน่นอน

ผมจึงเริ่มศึกษาหาความรู้เรื่องการลงทุนเพิ่มเติม โดยเริ่มจากความรู้ด้านกองทุนรวม จนได้พบกับ คุณเอ (ศักดา) ผู้ก่อตั้ง A-Academy ซึ่งจะเรียกได้ว่า เป็นอาจารย์คนสำคัญ ผู้ให้ความรู้ ด้านการเงินการลงทุนให้ผมเลยก็ว่าได้ ยิ่งติดตามยิ่งเห็นว่าการวางแผนการเงิน และการลงทุนมีความสำคัญมาก ผมได้ศึกษาเพิ่มเติมต่อในเว็บไซต์ รวมทั้งลงคอร์สสัมมนา Financial Foundation และ DIY Portfolio เพิ่มเติม เพื่อให้มีทัศนคติทางด้านการเงินการลงทุนที่ถูกต้อง เหมาะสม ไม่สุดโต่งจนเกินไปและเป็นแนวทางที่ทุกคนสามารถปฏิบัติได้จริง เพื่อนำมาวางแผนการเงินให้กับครอบครัวด้วยตนเอง

และเมื่อคุณเอ ได้ก่อตั้งทีมนักวางแผนการเงิน ในนาม Avenger Planner ขึ้น ผมจึงตัดสินใจที่จะเป็นลูกค้าทันที เพื่อศึกษาเรียนรู้ การทำงานของนักวางแผนการเงินมืออาชีพ รวมทั้ง ต้องการขอคำแนะนำเกี่ยวกับแผนการลงทุน ที่ได้วางแผนไว้ด้วยว่าเป็นอย่างไร ซึ่งในระหว่างที่ผมเป็นลูกค้าอยู่นั้น ผมได้ตระหนักว่า การวางแผนการเงินแบบองค์รวมนั้น ไม่ได้ใช้เพียงแค่ความรู้อย่างเดียว

แต่ต้องอาศัยประสบการณ์ ความรอบคอบ โดยคำนึงถึงความเสี่ยงและความไม่แน่นอนในอนาคตควบคู่ไปด้วยเสมอ อีกทั้งยังต้องหมั่นศึกษาพัฒนาความรู้อย่างต่อเนื่อง เพื่อพาลูกค้าไปสู่เป้าหมายทางการเงินที่วางไว้

ดังนั้น หากผมยังคงมีความสุข และ อยากที่จะทำตามความฝันเล็กๆ ที่ต้องการช่วยเหลือคนรอบตัวให้มีฐานะทางการเงินให้ดีขึ้น ผมคงจะต้องศึกษาและลงมือทำงานทางด้านวางแผนการเงินด้วยตนเองให้ได้ มิเช่นนั้นแล้วคงต้องหยุดให้คำแนะนำ เพราะคำแนะนำที่ให้ไปอาจไม่เหมาะสมกับผู้รับคำแนะนำก็เป็นได้

เมื่อทราบข่าวว่า ทีม Avenger Planner เปิดรับสมัครนักวางแผนการเงิน เข้าร่วมทีมเพิ่มเติม ผมจึงตัดสินใจสมัครเข้าร่วมการคัดเลือก เพื่อจะได้พัฒนาตนเอง และ เป็นส่วนหนึ่งของทีมในการวางแผนการเงิน เพื่อสร้างสังคมเกษียณสุข ให้กับผู้คนได้มากขึ้นในอนาคตครับ
สิ่งที่แน่นอนที่สุด คือ "ความไม่แน่นอน" นี่เป็นหนึ่งในความเสี่ยงของชีวิตเราทุกคน การวางแผนการเงินแบบองค์รวมจะช่วยทำให้คุณเห็นเส้นทางไปสู่เป้าหมายที่คุณตั้งไว้ ได้ชัดเจนมากขึ้น และเตรียมการรับมือสิ่งไม่แน่นอน ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น