ไหว - ไสว ปิยวินิจฉัยกุล CFP®

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.โท MIM (มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์)
ป.ตรี การตลาด (มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
Insurance Marketing
บริษัท โลตัสส์ เจเนอรัล อินชัวรันส์ โบรคเกอร์ จำกัด

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
หลังจากเรียนจบ ก็มีแบบแผนชีวิตเหมือนคนทั่วไป เป็นพนักงานบริษัท หวังความเติบโตในหน้าที่การงาน และจบลงด้วยชีวิตที่คาดหวังความสบายยามเกษียณ แต่แล้วเมื่อทำงานไปถึงจุดหนึ่ง จุดที่เริ่มเห็นความไม่แน่นอนในชีวิต ทั้งในด้านส่วนตัวและงานที่ทำ ก็เริ่มสนใจเรื่องการวางแผนการเงิน ด้วยเหตุผลเพียงว่าเราจะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างไรเมื่อไม่ต้องทำงาน

ความประทับใจเกิดขึ้นเมื่อเข้าฟังสัมมนาหนึ่ง และมีตัวอย่างของคนที่ทำอาชีพแม่บ้านในบริษัท มาเล่าตัวอย่างของการออมเงิน ควบคุมค่าใช้จ่าย และนำเงินออมไปลงทุนต่อตามที่ได้ศึกษามาจนมีเงินเก็บมากพอ รู้สึกประทับใจรอยยิ้มที่มีความสุขของแม่บ้านคนนั้น และนั่นเป็นที่มาของความคิดที่ว่า ถ้าเรามีความรู้มากพอ เราน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนมีความสุขได้ และถ้าพวกเขาไม่มีหนี้ อยู่ได้อย่างอิสระ มันคงดีไม่น้อย

หลังจากนั้นก็เริ่มเข้าฟังสัมมนา รวมถึงดูคลิปวิดีโอทั้งหลายที่เกี่ยวกับการเงิน และแน่นอนหนึ่งในคลิปวิดีโอที่ได้ดูก็คือคลิปจาก A-Academy ครั้งแรกที่ได้ดูรู้สึกนับถือมาก นับถือในความใจกว้างและเต็มใจที่จะแบ่งปันความรู้ ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นของหายากในโลกการเงินและทุนนิยม

ในช่วงนั้น คำว่า “วางแผนการเงิน” เริ่มมีการใช้อย่างหลากหลาย แต่เมื่อได้สัมผัสแล้ว มันช่างต่างกับโลกที่เราคิดไว้ เช่น การวางแผนการเงินด้วยผลิตภัณฑ์เดียวเพื่อตอบโจทย์ทุกอย่าง หรือการนำเสนอได้เฉพาะผลิตภัณฑ์ของบริษัทเดียวเท่านั้น เริ่มทำให้กลับมาคิดว่าสิ่งนี้ใช่สิ่งที่เราอยากทำจริง ๆ หรือไม่

ในที่สุดก็ได้ทราบข่าวว่า Avenger Planner เปิดรับสมัคร เมื่อได้อ่านรายละเอียดของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนแบบองค์รวม การเน้นประโยชน์ของลูกค้าเป็นสำคัญ ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์เพื่อตอบเป้าหมายในชีวิตของลูกค้า ทั้งหมดนี้คือ ใช่! ในสิ่งที่เรามองหามาตลอด

การได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในทีม Avenger Planner นอกจากจะเป็นความสำเร็จบทแรกในชีวิตของเส้นทางนักวางแผนการเงิน การได้ร่วมทีมยังทำให้พบเจอคนที่มีแนวความคิดเดียวกันอีกมากมาย ไม่ง่ายเลยที่จะมีความสุขและสนุกในงานที่ชอบ และมีมิตรภาพดี ๆ ที่อบอวลอยู่ในทีม ถึงแม้จะมีอีกหลายบททดสอบที่ต้องผ่าน ก็เชื่อมั่นว่าจะผ่านมันไปได้
สิ่งใดก็ตาม แค่ได้เริ่มทำ ก็ถือว่าคุณได้ลงมือทำแล้ว