แบงค์ - วรัญญู เหหาสุข CFP®

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.โท เศรษฐศาสตร์การเงิน (นิด้า)
ป.ตรี บัญชี (ม.เกษตรศาสตร์)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
Public and Institute Loans Officer
Government Savings Bank

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่คุณได้เข้ามาอ่านเว็บ Avenger Planner เพราะแสดงว่าคุณมีความสนใจในเรื่องการวางแผนการเงิน หรือกำลังอยากจะพัฒนาแผนการเงินของคุณให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ดีมากๆ แต่หากคุณหลงเข้ามาในเว็บไซต์นี้ ผมว่าคุณมีความเป็นฮีโร่อยู่ในตัวเองนะ หรืออาจกำลังอยากจะช่วยโลกนี้อยู่ ซึ่งผมอยากให้คุณเสียเวลาสักนิดลองอ่านเรื่องเล็กๆ ของผมกับทีม Avenger Planner เพราะพวกเรากำลังจะเปลี่ยนแปลงบางอย่างเช่นกัน

คุณเคยมีปัญหาเหล่านี้ไหมครับ ทำงานแล้วเก็บเงินไม่อยู่ อยากมีรถมีบ้านแต่พอซื้อมาแล้วก็ฝืด มีหนี้จนหมุนไม่ทัน อยากให้ลูกเรียนสูงๆ แต่ก็ส่งไม่ไหว อยากเกษียณแต่ก็รู้ว่ายังไม่ได้และไม่รู้ต้องทำอีกนานแค่ไหน หรือ เคยไหมครับที่อยากรวย อยากมีเงินมากๆ พยายามหาทางร่ำรวย แต่ก็ยังรู้สึกไม่เติมเต็ม ยังรู้สึกห่างไกลกับสิ่งที่คาดหวัง และยังรู้สึกกลัวกับความไม่แน่นอนในชีวิตข้างหน้า ผมก็มีปัญหาเหล่านั้นเช่นกัน ผมว่าปัญหาเรื่องเงินมันไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่เลย มันเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานานแล้ว บางอย่างก็เป็นปัญหาเดิมๆ เคยเกิดขึ้นซ้ำๆ ผมคิดว่าเมื่อปัญหาการเงินไม่เคยเปลี่ยนแปลง เราเองนั่นแหละที่ต้องเปลี่ยนแปลง เพื่อป้องกันและแก้ปัญหาให้ได้

ส่วนตัวผมก็มีความอยากสำเร็จ อยากร่ำรวย เช่นกัน ผมเริ่มจากการลงทุนเป็นหลักเพราะหวังที่จะรวยไว้ก่อน และอาจเป็นเพราะผมโชคดีก็เลยทำให้พอได้กำไรอยู่บ้าง แต่ก็ไม่รู้ว่าจะไปจุดไหนต่อ บางครั้งได้เงินมาง่ายก็ใช้ง่าย แพ้ให้กับอารมณ์ความรู้สึก จนรู้สึกกลัวและกังวลกับอนาคตเช่นกัน ผมพยายามหาวิธีแก้ไขความทุกข์ในใจ จนได้พบกับหนังสือ “Your Money or Your Life” ประมาณปี 2552 หนังสือเล่มนี้เริ่มทำให้ผมรู้จักบันทึกรายรับรายจ่าย เก็บออม และเริ่มเห็นเป้าหมายที่พอใจ นี่อาจเป็นจุดที่ผมเริ่มหลงใหลการวางแผนการเงิน แต่ก็ยังไม่เติมเต็มเท่าวันที่ผมได้เริ่มเรียน CFP และการได้พบเว็บไซต์ A-Academy ทำให้ผมพบว่ามันไม่ได้มีแค่เรื่องลงทุนอย่างเดียว มันมีทั้งการมีเงินสำรองที่เหมาะสม การจัดการและบริหารหนี้สิน การวางแผนประกัน การวางแผนภาษี การวางแผนเกษียณอายุ หรือแม้กระทั่งในการลงทุนก็ไม่จำเป็นต้องเลือกที่ผลตอบแทนสูงๆ เพียงอย่างเดียว แต่เลือกให้เหมาะกับแผนที่วางไว้ แม้วันนี้ผมจะยังไม่ถึงเป้าหมายที่ผมวางไว้ แต่ผมมีแผนการที่เหมาะกับตัวผม กับครอบครัวผม ผมมีสติในการใช้จ่ายมากขึ้น เพราะมีเป้าหมายที่ชัดเจน ความรู้สึกกลัวและกังวลกับอนาคตน้อยลง เพราะรู้ว่าตัวเองอยู่จุดไหน ต้องไปตรงจุดไหนต่อ และมีภูมิคุ้มกันที่ดี และรู้สึกสนุกกับการเดินทางตามแผนที่เราวางไว้

ผมเชื่อว่าทุกคนมีแผนการเงินที่เหมาะสมของตนเองเช่นกัน ไม่ใช่การเอาแผนของคนอื่นมาทำตาม หรือมีแผนไว้เพื่อเอาเป้าหมายมาเปรียบเทียบกัน แต่ทุกคนควรมีแผนเฉพาะของตนเองเพราะเรามีจุดเริ่มที่แตกต่างกัน และเราทุกคนมีความจริงพื้นฐานในชีวิตมนุษย์เหมือนกัน คือ เรามีเวลาจำกัดแน่นอนที่ยังระบุจำนวนไม่ได้ ดังนั้น แผนจึงต้องอยู่บนเงื่อนไขที่เป็นความจริงที่ทำได้ของแต่ละบุคคล ภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ ซึ่งสอดคล้องตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่ทรงพระราชทานเป็นที่มาของนิยาม "3 ห่วง 2 เงื่อนไข" คือ พอประมาณ มีเหตุผล มีภูมิคุ้มกันที่ดีในตัวเอง มีความรู้ และคุณธรรม ผมเชื่อมั่นว่าการทำแบบนี้ เราจะมีความสุข มั่นคง และปลอดภัย ในระหว่างทางที่เราไปสู่เป้าหมาย

บางครั้ง โอกาส ก็เหมือนอากาศ หากมันไม่ใช่สิ่งที่เราสนใจ เราอาจไม่รู้สึกถึงมัน เราอาจปล่อยผ่านไป เมื่อผมได้ทราบเรื่องทีม Avenger Planner จากการเข้าอบรม DIY Portfolio (รุ่นที่ 2) ของคุณเอ (A-Academy) ด้วยแนวคิดของ Founders ทั้ง 3 ท่าน ที่สร้างโครงการ Avenger Planner เพื่อต้องการเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนด้วยการวางแผนการเงินแบบองค์รวม ด้วยความหวังอยากให้อาชีพ "นักวางแผนการเงินอิสระ" เกิดได้ในประเทศไทย ที่เป็นการวางแผนการเงินจริงๆ ให้เกิดผลองค์รวมได้จริงๆ กับคนทั่วไป แบบที่ไม่เลือกเฉพาะคนรวย ด้วยแนวคิด "ตัวเราเองอยากได้นักวางแผนการเงินแบบไหน เราก็จะเป็นนักวางแผนการเงินแบบนั้น" เมื่อเห็นถึงเป้าหมายดังกล่าว ผมตัดสินใจทันทีว่าอยากที่จะร่วมทำงานกับทีม Avenger Planner เพราะมีเป้าหมายแบบที่ผมตามหามานาน ผมไม่ปล่อยโอกาสผ่านไป เพราะโอกาสบางอย่าง มาในชีวิตแค่ครั้งเดียว ผมเริ่มเขียนอีเมล์หาคุณเอ แต่ตอนนั้นทีม Avenger Planner ยังไม่มีแผนจะรับทีมเพิ่ม แต่ผมก็ยังเฝ้ารอ และเมื่อโอกาสมาถึง ผมก็ได้รับโอกาสจากพี่อ้น พี่ใหม่ คุณเอ (Founders) ในการเข้าทีม Avenger Planner

แต่ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของผมเท่านั้นเอง ผมยังต้องเรียนรู้อีกมาก ผมเชื่อว่าในการใช้ชีวิตของเรา บางช่วงเวลาอาจแค่พออยู่ได้ อยู่ได้พอดี หรืออยู่ได้อย่างพอใจ ผมไม่รู้ว่าคุณอยู่ที่ “พอ” ไหนแล้ว พอได้ พอดี หรือ พอใจ แต่หากคุณยังมีเป้าหมายที่ต้องการจะไปให้ถึง ผมอยากให้คุณให้โอกาสทีม Avenger Planner และมาก้าวไปสู่เป้าหมายที่ต้องการไปด้วยกัน ภายใต้การวางแผนการเงินแบบองค์รวม ที่จะทำให้คุณถึงเป้าหมายได้อย่างพอประมาณ แต่มั่นคง มาเริ่มจากจุดเล็กๆ คือ ตัวเรากันก่อน และช่วยกันขยายสิ่งดีๆ สู่คนรอบข้าง เพื่อสิ่งที่ดียิ่งขึ้นกับสังคมนี้

เพราะเรื่องเงินเกี่ยวข้องกับเราทั้งชีวิต ผมจึงอยากให้เรื่องเงินในชีวิตของทุกคนเป็นเรื่องง่าย