อ้น - วิกรานต์ ชาติธนานนท์

Co-Founder & Chairman


ประวัติการศึกษา
ป.ตรี เศรษฐศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาการค้าระหว่างประเทศ
(มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
นักวางแผนการเงินอิสระ
นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
"ณ วันที่เงินเดือนเพิ่มขึ้น
ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นทันทีสองเท่าตัวไปก่อนแล้ว
เคยคิดว่าถ้ามีรายได้เท่านี้น่าจะพอ
แต่พอเอาเข้าจริงไม่ว่ารายได้สูงแค่ไหนก็ไม่เคยพอกับความอยากที่เพิ่มขึ้น
เงินเดือนน้อยทำให้เก็บเงินไม่ได้ แต่พอเงินเดือนเยอะขึ้น
นอกจากเก็บเงินไม่ได้เหมือนเดิม หนี้ยังบานตะไท"

เหล่านี้คือตัวอย่างของปัญหาทางการเงินที่เจอกับตัวเองเมื่อประมาณ 8 - 9 ปีที่แล้ว ทำให้เริ่มเข้าใจคำว่า ความรู้ท่วมหัว เอาตัวไม่รอด รู้สึกโง่มากเรื่องการเงิน และมองไม่เห็นอนาคตของตัวเอง เป็นช่วงเวลาที่เริ่มตระหนักว่า ปัญหาการเงินกับปัญหาชีวิต มันคือเรื่องเดียวกัน

เริ่มเอาจริงเอาจังกับชีวิต เริ่มศึกษาหาความรู้ พร้อมกับเริ่มมองหาที่ปรึกษา แต่ปัญหาคือไม่รู้ว่าใครคือที่ปรึกษาที่รู้จริง และใครคือที่ปรึกษาที่จะไม่ฉวยโอกาสจากความไม่รู้ของลูกค้า จนในที่สุดก็ตระหนักได้ว่า “การที่จะแก้ปัญหาชีวิตของตนเองได้ ต้องฝากชีวิตไว้กับตนเองเท่านั้น

เริ่มเข้าวงการประกันชีวิต เพราะต้องการศึกษาว่าตัวเองทำประกันอะไรลงไปบ้าง ประกอบกับช่วงนั้นบริษัทประกันเริ่มเรียกตัวแทนประกันชีวิตว่า “ที่ปรึกษาการเงิน” ก็เลยคิดว่าน่าจะทำให้มีความรู้เรื่องการเงินด้วย ในที่สุดก็ทำให้เข้าใจว่า ประกันชีวิต ไม่ใช่ทั้งหมดของการวางแผนการเงิน แต่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการวางแผนการเงินเท่านั้น จึงเริ่มศึกษาเรื่องการลงทุนและการวางแผนการเงินมากขึ้น

อ่าน อ่าน และอ่าน หนังสือเรื่องการเงิน เว็บไซด์ด้านการเงิน ทั้งไทยและเทศ อ่านเยอะจนรู้สึกว่าเนื้อหาเริ่มซ้ำ (ขอบคุณห้องสมุดมารวยที่เป็นเสมือนบ้านหลังที่สอง ณ ช่วงนั้น)

ฟัง ฟัง และฟัง ทุกสัมมนา และการอบรม จากตลาดหลักทรัพย์ รวมถึง บล. และ บลจ. ต่างๆ จนในที่สุดได้มีโอกาสร่วมงานกับบริษัทหลักทรัพย์ และยังโชคดีได้หัวหน้าที่เปิดกว้าง ให้อิสระได้ทำตามแนวคิดที่เราเชื่ออย่างเต็มที่

ได้มีโอกาสฟังคุณเอเป็นวิทยากรในงานสัมมนาหนึ่ง และรู้เลยว่านี่แหละคือตัวจริงที่มองหามานาน เริ่มศึกษาหาความรู้จาก A-Academy และทำงานวางแผนการเงินให้ลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นานๆ ครั้งเมื่อมีโอกาสก็จะนัดเจอกับคุณเอเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการวางแผนการเงิน เนื่องจากทำมาหลายปี ก็ยังไม่เจอใครที่เป็นตัวจริงเสียงจริง และมีอุดมการณ์เดียวกัน

หลังจากทำงานวางแผนการเงินมา 8 ปี นอกจากคุณค่าของงานที่ช่วยเปลี่ยนชีวิตผู้คนแล้ว งานนี้ยังทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จทางด้านการเงิน และด้านชีวิต จากความรู้ด้านการเงิน การลงทุนที่ถูกต้อง เมื่อเห็นโอกาสมากมายจากงานนี้ ทั้งด้านคุณค่าที่ได้ทำให้ผู้อื่นประสบความสำเร็จ และประโยชน์ทางอ้อม ซึ่งทำให้ Planner เองก็ได้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา จนล่าสุดช่วงปลายปีที่แล้วได้มีโอกาสนัดคุยกับคุณเออีกครั้ง เพื่อบอกเล่าประสบการณ์และคุณค่าอย่างมากมายมหาศาลจากงานนี้ คุยกันไปคุยกันมาจนเริ่มรู้สึกว่าถึงเวลาแล้ว ที่เราควรนำความรู้และประสบการณ์ของแต่ละคน มาถ่ายทอด ให้กับคนที่มีใจ และมีอุดมการณ์เดียวกัน เพื่อทวีคูณ คุณค่านี้ออกไปในสังคม
“การวางแผนการเงิน คือ การวางแผนชีวิต“ Avenger Planner ไม่เพียงเดินเคียงข้างและช่วยคุณวางแผนการเงิน แต่เราจะช่วยให้คุณเข้าใจถึงแผนการเงินของตัวเองอย่างลึกซึ้ง เพราะคุณเท่านั้นคือผู้ที่กำหนดแผนที่ชีวิตของตัวเอง