พีท – ภูมิพศ บุญธรรมจินดา

Plannerประวัติการศึกษา
ป.โท คณะพัฒนาการเศรษฐกิจ
สาขาการเศรษฐศาสตร์การเงิน
(สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์)
ป.ตรี วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
(ม. เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
ติวเตอร์วิชาคณิตศาสตร์

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
หลายๆ ครอบครัวมักจะชอบสอนให้ลูกหลานให้รู้จักเก็บออม บ้านผมก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน ทำให้ตั้งแต่เด็กเวลาผมได้เงินมาก็จะแบ่งเงินส่วนนึงไปฝากธนาคารเสมอ จนกระทั่งทำงานหาเงินได้เองก็ทำแบบนั้นมาตลอด ถึงแม้ผมจะเป็นคนที่มีเงินออมแต่ผมเป็นคนที่ไม่กล้าลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงเลย เนื่องจากในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งผู้ใหญ่ในครอบครัวผมสูญเสียเงินเป็นจำนวนมาก จากการขาดทุนหุ้นจนส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ในครอบครัว ทำให้ผมมีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อการลงทุนในหุ้น ทำให้เงินออมของผมทั้งหมดนั้นอยู่แต่ในบัญชีธนาคารเท่านั้น

จนกระทั่งต้นปี 2559 ผมจำได้ว่าระหว่างที่เตรียมการเรียนการสอนอยู่ ก็มีโจทย์อยู่ข้อหนึ่งที่ให้คำนวณเงินเกษียณ พอแก้โจทย์นั้นเสร็จ ผมเลยมานึกว่าเงินเก็บที่ผมมีอยู่นั้นจะเพียงพอต่อการเกษียณไหม โดยที่เริ่มหาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ตว่าหลังเกษียณเราจะต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่ หลังจากนั้นผมก็ลองมาคำนวณเงินเก็บของตัวเองดู ปรากฏว่าจากเงินที่ผมมีอยู่นั้นหลังเกษียณผมจะมีเงินให้ใช้ได้ไม่ถึง 10 ปีด้วยซ้ำ ทำให้ผมตระหนักได้ว่าผมต้องนำเงินฝากไปลงทุนในอะไรซักอย่างเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่มากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากแล้ว

เนื่องจากผมไม่เคยสนใจเกี่ยวกับการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงเลย สิ่งแรกที่ผมนึกขึ้นมาได้ก็คือเราต้องปูพื้นฐานความรู้ให้ตัวเองเสียก่อน และจากประสบการณ์ในการเป็นติวเตอร์การเริ่มต้นหาความรู้ที่ง่ายที่สุดก็คือการไปศึกษากับผู้รู้จริง ผมจึงตัดสินใจไปลงเรียนปริญญาโทสาขาเศรษฐศาสตร์การเงินที่ NIDA จุดมุ่งหมายแรกก็เพื่อนำความรู้มาบริหารเงินของตัวเอง จนกระทั่งได้ลงเรียนวิชา Wealth Planning And Management ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้รู้จักการวางแผนการเงินอย่างเป็นระบบ

ได้ทราบถึงวิธีบริหารความเสี่ยง การจัดพอร์ตการลงทุน การจัดทำงบส่วนบุคคล ความรู้สึกในตอนที่เรียนก็คือชอบมาก เป็นวิชาที่ตอบโจทย์สิ่งที่เราตามหาอยู่ได้อย่างตรงจุด ทำให้มุมในการลงทุนของผมเปลี่ยนไปจากที่ไม่กล้าเสี่ยงเลยเป็นเราสามารถเสี่ยงได้มากขึ้นถ้าเรามีการวางแผนมาอย่างดีแล้ว นับได้ว่าเป็นการเรียนที่เปลี่ยนชีวิตผมไปเลย ทำให้ผมรู้สึกว่าผมมีเข็มทิศที่จะช่วยให้เราไม่หลงทาง ในขณะที่จะเดินทางไปสู่เป้าหมาย จึงอยากจะแชร์ความรู้ที่ได้มาให้กับคนอื่นด้วยเหมือนที่เราได้แบ่งปันความรู้ทางคณิตศาสตร์ให้กับเด็กๆ มาตลอด นอกจากนั้นวิชานี้ยังทำให้ผมรู้จักกับอาชีพนักวางแผนการเงินด้วย

เมื่อเรียนจบผมตัดสินใจว่าจะเป็นนักวางแผนการเงิน จึงเริ่มสมัครงานที่เกี่ยวกับการวางแผนการเงิน ก็ได้ยื่นใบสมัครไปหลายที่ สิ่งที่เหมือนๆ กันคือพอได้เข้าไปสัมภาษณ์กับทางบริษัท ก็รู้สึกได้ว่าเมื่อมียอดขายและ KPI เข้ามาเกี่ยวข้องก็จะเหมือนการบีบบังคับกลายๆ ให้เราต้องพยายามขายผลิตภัณฑ์ทางการเงินให้กับลูกค้าให้ได้ ถึงแม้จะสินค้าตัวนั้นจะไม่ได้มีความจำเป็นกับลูกค้าก็ตาม

ในขณะที่พยายามหางานอยู่นั้นผมก็นึกขึ้นได้ว่ามีเพื่อนสมัยมัธยมคนนึงที่เขาเป็นนักวางแผนการเงิน จึงได้ติดต่อไปขอคำแนะนำจาก เอ้ ศิวัตม์ ที่เป็น Senior Planner ในทีม ทำให้ได้มารู้จักกับ Avenger Planner แล้วพอได้ทราบถึงแนวทางของทีมที่ทาง Founder พี่เอ พี่อ้น พี่ใหม่ ยึดถือ คือให้นึกถึงผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นที่หนึ่ง ทำให้ผมรู้สึกว่า Avenger Planner นี่ล่ะจะเป็นที่ทำงานของเรา

ระหว่างที่รอทางทีมเปิดรับสมัคร ผมก็ได้ไปเรียนรู้การวางแผนการเงินเพิ่มเติมจาก A-Academy ยิ่งเรียนก็ยิ่งรู้สึกได้ถึงเจตนารมณ์ของพี่เอ ที่อยากจะมอบความรู้และสร้างประโยชน์ให้กับผู้อื่น ทำให้มีความรู้สึกว่าอยากเขาร่วมทีม Avenger Planner เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

และเมื่อโอกาสมาถึงทางทีม Avenger Planner ได้เปิดรับสมัครนักวางแผนการเงินรุ่นที่ 5 ผมก็ไม่พลาดที่จะสมัครเข้าร่วม ใช้ทั้งความสามารถและโชค จนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีม

เมื่อได้เข้ามาเห็นการทำงานของนักวางแผนการเงินทุกๆ คนในทีมที่วางแผนให้ลูกค้าเสมือนวางแผนให้ตัวเอง ก็ยิ่งทำให้ผมภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีม Avenger Planner ครับ
การวางแผนการเงินที่ดีก็เหมือนกับการมีเข็มทิศที่เที่ยงตรงในระหว่างเดินทาง คือเป็นตัวช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายได้อย่างปลอดภัย