เกท - ปิติชัย ธีระวิกสิต CFP®

Planner


ประวัติการศึกษา
ป.ตรี เภสัชศาสตรบัณฑิต
(มหาวิทยาลัยศิลปากร)

อาชีพหลัก ณ ปัจจุบัน
เภสัชกร
สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์

เหตุผลที่เข้าร่วมทีม Avenger Planner
ย้อนกลับไปตอนผมเรียนปริญญาตรี ผมก็เป็นนักศึกษาคนหนึ่งที่ฝันว่าวันหนึ่งอยากจะร่ำรวยเงินทอง ซึ่งในช่วงเวลานั้น Social Network ก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนหุ้นที่แพร่หลายมาก ทำให้ ณ ตอนนั้น ผมคิดแค่ว่าจะทำอย่างไรให้ได้กำไรมากที่สุด

อยู่มาวันหนึ่ง ช่วงปี 5 ของการเรียนเภสัชศาสตร์ ด้วยความบังเอิญก็ได้พบกับ A-Academy ผ่านคลิปวิดีโอสัมมนา Financial Foundation ซึ่งเมื่อดูจนจบ ผมตื่นเต้นมาก ผมคิดในใจ “การเงินไม่ได้มีแค่เรื่องทำอย่างไรให้ได้กำไรสูงสุดนี่นา” มันยังมีเรื่องเงินสำรอง การจัดการความเสี่ยงต่างๆ การวางแผนการเงินเพื่อการเกษียณ ฯลฯ ทำไมถึงไม่เคยรู้มาก่อนกันนะ

หลังจากดูสัมมนา Financial Foundation สิ่งที่ทำต่อมาคือการตะลุยเรียนเนื้อหาในเว็บของ A-Academy ในช่วงเวลาว่างจากการเรียน รวมถึงการศึกษาจากโค้ชหนุ่ม The Money Coach ควบคู่ไปด้วย

ซึ่งเรื่องเงินเป็นเรื่องแปลกอย่างหนึ่ง คือเมื่อเรารู้อะไรที่คิดว่าดีแล้ว ก็อยากจะแบ่งปันสิ่งที่รู้ให้คนรอบข้าง แต่อย่างไรก็ตาม ผมในตอนนั้นอายุยังน้อย เป็นเรื่องยากที่จะอธิบายให้คนวัยเดียวกันเข้าใจได้ ว่าการวางแผนการเงิน และการเตรียมแผนเพื่อเกษียณอายุมันสำคัญอย่างไร ได้แต่เก็บความรู้สึกอยากแบ่งปันเอาไว้

พอเข้าสู่วัยทำงาน ความรู้สึกอยากแบ่งปันความรู้ทางการเงินนั้น ก็ยังคงไม่หายไปไหน ในช่วงเวลานั้นทาง Avenger Planner ได้เปิดรับสมัครนักวางแผนการเงินรุ่นที่ 4 ซึ่งผมได้เข้าฟัง Open-House ทำให้รู้สึกว่าอาชีพนี้น่าสนใจมาก ตรงกับความรู้สึกที่อยากแบ่งปัน ไม่เน้นการขายผลิตภัณฑ์เป็นชิ้นๆ เกินความจำเป็น หรือแยกคิดเป็นเรื่องๆ ให้ความรู้โดยไม่ได้แบ่งแยกฐานะ และพิจารณาประโยชน์ของลูกค้ามาก่อนเป็นที่หนึ่ง

ผมจึงได้สมัครไป จนผ่านการทดสอบสามารถเข้าร่วมทีมได้ แต่สุดท้ายผมคิดว่ายังไม่มีความพร้อมในการจัดการเวลาจึงได้สละสิทธิ์ไป ซึ่งในครั้งนั้นเอง ผมได้รู้จักกับพี่นัท (ทพ. ณัฐนันท์ เอื้อวัฒนะสกุล) ซึ่งเป็นนักวางแผนการเงินคนหนึ่งของทีม ที่ได้คอยให้คำปรึกษามาตลอด

มีครั้งหนึ่งพี่นัทได้บอกกับผมว่า “แม้ยังไม่ได้ร่วมทีมในวันนี้ แต่ก็สามารถเตรียมตัวด้วยวิธีอื่นไปพลางๆ เท่าที่แบ่งเวลาได้จนกว่าจะมีโอกาสมาอีก” ผมจึงแบ่งเวลาเท่าที่ทำได้ไปอบรมและทดสอบความรู้ต่างๆ ทั้งหลักสูตรใบอนุญาตแนะนำการลงทุนของ กลต. และหลักสูตรนักวางแผนการเงิน CFP จนได้เริ่มวางแผนการเงินให้กับลูกค้าด้วยตนเอง ตั้งแต่ยังไม่ได้ร่วมทีม

จนทาง Avenger Planner เปิดรับสมัครนักวางแผนการเงินรุ่นที่ 5 ผมจึงได้สมัครและได้รับคัดเลือกเข้ามาอีกครั้ง ภายในทีมผมได้พบเจอพี่ๆ เพื่อนๆ ที่มีความสามารถมากมายคอยสนับสนุน ยิ่งตอกย้ำแนวคิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning) ที่จำเป็นสำหรับอาชีพนี้ที่ต้องพัฒนาตนเองตลอดเวลา

สุดท้ายนี้ผมอยากขอบคุณ Founder ทั้ง 3 ท่านและพี่นัท ที่คอยให้คำปรึกษาและให้ข้อคิดดี ๆ เสมอมา
แผนการเงินแบบองค์รวมไม่ได้มีแค่เรื่องของการลงทุนให้ได้ผลตอบแทนสูงสุด แต่มันคือการรวบรวมทุกองค์ประกอบทางการเงินในชีวิต สร้างและจัดทำเป็นแผนการที่เหมาะสมกับตัวเรา