เงิน คือ [ส่วนหนึ่งของ] ชีวิต⎮EP.1 : เงิน [แลกมาด้วย] พลังชีวิต

แผนการเงินพื้นฐาน 7 ขั้นตอน : สำหรับนักศึกษาจบใหม่
18/09/2020
ต้องมีมากขนาดไหน… จึงจะเรียกว่ามั่งคั่ง
21/01/2021

Editor’s Note : บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกที่เพจ ชีวิต ∙ อิคิ ∙ 生き : ใช้ชีวิตแบบที่อยากมีชีวิต เขียนโดย คุณมิ้งค์ รชยา ผดุงตันตระกูล ซึ่งเป็นนักวางแผนการเงินของทีม Avenger Planner ภายใต้นามปากกาว่า “อิคิ

เนื้อหาในบทความด้านล่างนี้ จึงเรียกแทนตัวผู้เขียนว่า “อิคิ” เช่นกันนะครับ

บทความนี้ “อิคิ” ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือ YOUR MONEY [ or ] YOUR LIFE เขียนโดย Vicki Robin & Joe Dominguez & Monique Tilford  จึงได้ถ่ายทอดออกมาในมุมมองของตนเอง หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านทุกท่านนะครับ


EP.1 : เงิน [แลกมาด้วย] พลังชีวิต

อิคิ ∙ 生き เชื่อว่าหลายท่านคงเคยมีคำถามว่า จริง ๆ แล้ว [ เงินคืออะไร ] สำหรับเรา แล้วอะไรหล่ะคือความจริงเกี่ยวกับเงินที่สามารถใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ทุกสถานการณ์และไม่เสื่อมคลายไปตามกาลเวลา

บางท่านอาจคิดว่า…

เงิน คือ ความมั่นคง – หนังสือเล่มนี้กล่าวว่า หากเงินคือความมั่นคงจริง เวลาที่เราเดินคนเดียวอยู่บนถนนที่แสนมืดและเปลี่ยว เราก็ควรต้องรู้สึกอุ่นใจเมื่อได้กำเงินของเราไว้ใช่ไหมคะ

เงิน คือ อำนาจ – หากท่านคิดเช่นนี้ หนังสือเล่มนี้ก็จะถามว่า แล้วเราจะอธิบายอำนาจของคนอย่างท่าน มหาตมะ คานธี อย่างไรที่สามารถรวมพลังชาวอินเดียมากมายเพื่อต่อสู้เรียกร้องเอกราชโดยไม่ใช้เงิน

เงิน คือ การยอมรับทางสังคม – ถ้าเงิน คือ การยอมรับทางสังคม เราคงต้องถามตัวเองว่า เพื่อนผู้เป็นที่รักของเรา ต้องใช้เงินแลกกับมิตรภาพอันจริงใจของเราที่มอบให้เขาหรือไม่

・・・

อิคิ ∙ 生き อยากชวนทุกท่านถามตัวเองค่ะว่า สำหรับเราจริง ๆ แล้ว [ เงินคืออะไร ]

หนังสือเล่มนี้กล่าวว่า เงินไม่ใช่เรื่องปัจจัยภายนอก แต่เงินคือสัจธรรมภายในใจของแต่ละคน

แต่ก่อนที่จะค้นหาสัจธรรมเรื่องเงินภายในใจ อิคิ ∙ 生き คิดว่าเราควรต้องเข้าใจคำจำกัดความของเงินที่เป็นความจริงไม่เสื่อมคลายและเป็นสากลเสียก่อน

และหนังสือเล่มนี้ก็ได้ให้คำจำกัดความของคำว่า [ เงิน ] ที่ อิคิ ∙ 生き ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเป็นจริงเช่นนั้น และคำจำกัดความนั้นก็คือ…

เงินคือสิ่งที่เราเลือกจะแลกพลังชีวิตไปเพื่อให้ได้มา

พลังชีวิตของเรา คือ ส่วนแบ่งเวลาที่เราได้มาเพื่อใช้บนโลกใบนี้ เป็นช่วงเวลาของชีวิตอันมีค่าที่เรามีอยู่อย่างจำกัด ยามที่เราออกไปทำงานเราแลกพลังชีวิตของตัวเองไปเพื่อให้ได้เงินมา

・・・

แต่ถ้าจะให้ อิคิ ∙ 生き สรุปให้ทุกท่านฟังง่าย ๆ อิคิ ∙ 生き ก็จะสรุปว่า

ทางมาแห่ง [เงิน] แลกมาด้วย [เวลา] อันมีค่าและมีจำกัดของเรา

ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ได้แสดงตารางอายุและอายุคาดเฉลี่ยที่เหลือของคนอายุต่าง ๆ ซึ่งตารางนี้แสดงให้เห็นว่า เมื่อเราอายุเท่าไหร่ เราจะมีเวลาเหลืออีกกี่ปี กี่ชั่วโมง ที่คาดว่าจะได้ใช้ชีวิตบนโลกใบนี้

・・・

ยกตัวอย่างเช่น ในเดือนตุลาคม ปี 2564 อิคิ ∙ 生き จะมีอายุครบ 40 ปีบริบูรณ์ ตารางนี้ก็จะบอกว่า อิคิ ∙ 生き น่าจะมีเวลาเหลืออีกประมาณ 349,763 ชั่วโมง (39.9 ปี) ที่คาดว่า อิคิ ∙ 生き จะมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ก่อนที่จะเสียชีวิต

・・・

หนังสือเล่มนี้ยังบอกอีกว่าถ้าเราใช้เวลาครึ่งหนึ่งไปกับการซ่อมบำรุงร่างกาย เช่น การนอน กิน ขับถ่าย ทำความสะอาด และออกกำลัง เราจะเหลือเวลาอีก 174,882 ชั่วโมงให้เลือกใช้กับกิจกรรมด้านต่าง ๆ ได้ตามดุลยพินิจ

อันได้แก่ ความสัมพันธ์กับตัวเองและผู้อื่น • การแสดงออกเชิงสร้างสรรค์ • การสร้างคุณูปการให้ชุมชนและให้โลก • การสร้างสันติสุขขึ้นภายใน และ…การยังมีงานทำต่อไป

・・・

เมื่อได้อ่านดังนี้สมอง อิคิ ∙ 生き ก็ประมวลผลทันทีเลยค่ะว่า นี่มันเหลือเวลาอีกแค่ 20 ปีเองนะ ที่เราจะได้ทำเรื่องเหล่านี้ สิ่งนี้ทำให้ อิคิ ∙ 生き รับรู้ได้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นว่า [ ชีวิตนี้แสนสั้นนัก ]

・・・

อิคิ ∙ 生き พูดกับตัวเองในใจว่า… เราเหลือเวลาเพียงแค่ 20 ปีเท่านั้นเองหรือที่จะทำในสิ่งที่เราคิดว่าอยากทำ มีคุณค่า สร้างประโยชน์กับผู้คนรอบข้าง อีกทั้งก่อให้เกิดความอิ่มเอมในขณะที่เรายังมีชีวิต

・・・

สิ่งนี้ทำให้ อิคิ ∙ 生き ต้องยิ่งเคร่งครัดในการใช้ชีวิต โดยบอกตัวเองว่า อย่าให้ชีวิตที่เหลืออยู่ไปกับสิ่งที่ไม่ใช่สาระกับชีวิตเลย เวลาจะทำอะไรต้องถามตัวเองก่อน ว่ามันเป็นสิ่งที่เราอยากทำและให้คุณค่ากับมันใช่ไหม เราคงต้องให้ความสำคัญกับการจัดลำดับเรื่องที่ต้องใช้เวลาแลกมาให้เคร่งครัด​ คิดให้มากก่อนแบ่งเวลาไปทำอะไร

・・・

นอกจากคำว่า [ เงินคืออะไร ] หนังสือเล่มนี้ก็ยังชวนคิดอีกด้วยค่ะว่า แล้วคำว่า [ อิสรภาพทางการเงิน ] ของเราแต่ละคนคืออะไร

อิคิ ∙ 生き อยากชวนให้ทุกท่านหลับตาแล้วลองคิดดูนะคะ ว่าคำ ๆ นี้สำหรับเรามันมีความหมายอย่างไร

・・・

แต่สำหรับ อิคิ ∙ 生き เมื่อพูดถึงคำว่า [ อิสรภาพทางการเงิน ] อิคิ ∙ 生き มักจะเห็นภาพตัวเองตอนอายุ 70 ปี ที่ยังแข็งแรง กระฉับกระเฉง และดูแลตัวเองทั้งทางด้านกายภาพและด้านการเงินได้ อีกทั้งเรายังต้องสามารถทำบางสิ่งบางอย่างที่มีคุณค่าต่อจิตใจของตัวเองและหวังว่าสิ่งนั้นจะสร้างคุณค่าต่อคนรอบข้างด้วยเช่นกัน

・・・

ดังนั้นหาก [ อิสรภาพทางการเงิน ] ของ อิคิ ∙ 生き คือสิ่งนี้ เป้าหมายของ อิคิ ∙ 生き คือการบริหารชีวิตในปัจจุบันนี้ให้สมดุลค่ะ ทั้งทางด้านการหาทรัพย์ให้เหมาะสมตามเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งการแบ่งเวลาดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ รวมถึงหาเวลาฝึกทักษะต่าง ๆ อย่างการอ่าน การเขียน การพูด การเป็นนักวางแผนการเงินอิสระในสังกัดทีม Avenger Planner เพื่อปูทางให้เรายังได้ทำประโยชน์ในวันที่ร่างกายโรยรา

・・・

อิคิ ∙ 生き คิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ นะคะที่เราต้องทราบว่าทุกวันนี้เรามีเป้าหมายในชีวิตอย่างไร และเราก็คงปฏิเสธไม่ได้ค่ะว่า เป้าหมายทางด้านการเงิน คือ หนึ่งองค์ประกอบสำคัญของเป้าหมายชีวิต

・・・

อิคิ ∙ 生き มักได้ยินคนมีสตางค์พูดว่า มีเงินเยอะแยะ จนไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ไม่รู้จะหาเงินเยอะแยะไปทำไม ท้องเราก็มีให้กินได้แค่นี้ เวลานอนเราก็ใช้พื้นที่เพียงแค่นี้

・・・

เมื่อได้ยินประโยคเหล่านี้ คำถามที่มักผุดขึ้นในใจคือ แล้วเราเอาพลังชีวิตไปแลกกับการหาเงินขนาดนั้นไปทำไม? แล้วที่ทำมาทั้งหมดคืออะไร ทำไปเพื่ออะไร ทรัพย์ส่วนเกินที่หามาได้จะนำไปทำอะไร?

・・・

จริง ๆ แล้ว อิคิ ∙ 生き คิดว่าการมีทรัพย์ย่อมดีกว่าไม่มีค่ะ ซึ่งเราแต่ละคนควรจะทราบว่าจุดไหนคือจุดที่ [พอ] หากเราเป็นผู้ที่มีความสามารถในการหาทรัพย์เราจะได้รู้ว่าทรัพย์ส่วนเกินของเราจะไปใช้กับประโยชน์ใด เพื่อให้สอดคล้องกับคุณค่าและจุดมุ่งหมายของชีวิต

・・・

หนังสือเล่มนี้กล่าวว่า อิสรภาพทางการเงินเป็นประสบการณ์ที่เราสามารถบอกตัวเราเองได้ว่า [ เรามีพอแล้วและมีมากกว่าจุดที่พอเล็กน้อย ] และโปรดจำไว้ว่า เราเจอจุดที่ ‘พอ’ ได้ ณ​ จุดยอดของเส้นโค้งความอิ่มเอม

・・・

เมื่ออ่านมาถึงจุดนี้ หลาย ๆ ท่านอาจมีคำถามว่า เส้นโค้งความอิ่มเอม คืออะไร แล้ว จุดยอดของมัน จริง ๆ แล้วหมายถึงอะไร แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าจุดที่พอคือจุดไหน ซึ่ง อิคิ ∙ 生き จะมาเล่าให้ทุกท่านฟังในตอนต่อไปนะค้าา

・・・

แต่สำหรับวันนี้ อิคิ ∙ 生き อยากฝากทุกท่านให้ลองไปครุ่นคิดกับตัวเองก่อนว่า

・・・

จริง ๆ แล้ว คำว่าเงินมีความหมายอย่างไรกับเรา หรือเงินคืออะไรสำหรับเรา

・・・

เราวาดภาพ อิสรภาพทางการเงิน ของเราไว้อย่างไร

・・・

เรามีเป้าหมายชีวิตอย่างไร โดยแต่ละท่านสามารถใช้คำถามค้นหาความอิ่มเอมเป็นผู้นำทางในการค้นหาคำตอบได้ค่ะ โดยคำถามค้นหาความอิ่มเอมประกอบด้วย 6 คำถามดังนี้

  1. ตอนเด็ก ๆ คุณเคยอยากเป็นอะไรเมื่อโตขึ้น
  2. มีอะไรไหมที่คุณอยากทำมาตลอดแต่ไม่เคยได้ทำเสียที
  3. มีเรื่องอะไรในชีวิตที่คุณได้ทำแล้วรู้สึกภูมิใจจริง ๆ
  4. ถ้าคุณต้องตายภายในหนึ่งปีคุณจะใช้ช่วงเวลาหนึ่งปีนั้นทำอะไร
  5. อะไรทำให้คุณรู้สึกอิ่มเอมสูงสุดและมันเกี่ยวข้องกับเงินอย่างไร
  6. ถ้าคุณไม่ต้องทำงานหาเลี้ยงชีวิตคุณจะเอาเวลาไปทำอะไร

ซึ่ง อิคิ ∙ 生き ได้เขียนรายละเอียดไว้ในบทความ แบบฝึกหัดการค้นหาความอิ่มเอมของชีวิต ตาม LINK นี้นะคะ 

หากท่านใดไม่สะดวกอ่านแต่สะดวกฟัง ก็สามารถรับฟังได้ผ่าน Youtube และ Soundcloud ได้ค่ะ


ท้ายบทความตอนนี้ อิคิ ∙ 生き ฝากทุกท่านครุ่นคิดเรื่องตนเองเกี่ยวกับชีวิตกันไปพลาง ๆ ก่อน แล้วเราจะกลับมาพบอีกครั้งกับบทความต่อไปในหัวข้อ [ เส้นโค้งความอิ่มเอม ] กันนะคะ

สำหรับวันนี้ อิคิ ∙ 生き ขอใช้โอกาสนี้สวัสดีปีใหม่กับทุกท่าน ขอให้ช่วงเวลาในการค้นหาความหมายของชีวิต เป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่าและสร้างความอิ่มเอมต้อนรับปีใหม่ให้กับทุกท่านนะคะ

สวัสดีค่ะรชยา ผดุงตันตระกูล
รชยา ผดุงตันตระกูล
ผู้ปรารถนาที่จะได้ใช้ชีวิตแบบที่อยากมีชีวิต ปัจจุบันบริหารบริษัทผลิตการ์ดทำมือเล็กๆ ภายใต้แบรนด์ D.I.Y. by Keng ที่เป็นอุปกรณ์ส่งมอบความรู้สึกดีๆ จากมนุษย์สู่มนุษย์ อีกทั้งเป็นนักวางแผนการเงินในสังกัด Avenger Planner เพราะเห็นคุณค่าในสิ่งนี้ที่จะนำพาตัวเองไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ สุดท้ายเป็นผู้รักงานเขียน จึงเป็นที่มาของการทำ Page ชีวิต ∙ อิคิ ∙ 生き : ใช้ชีวิตแบบที่อยากมีชีวิต ที่ตั้งใจจะแบ่งปันเรื่องราวต่างๆ ที่ประสบพบเจอรวมถึงทัศนคติ ความเชื่อและมุมมองต่างๆ ให้บุคคลทั่วไป [คลิกเพื่ออ่านเพิ่ม]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *