Blog

14/02/2018

ตั้งสมมติฐานในการวางแผนการเงินอย่างไรให้เหมาะสม

ในเรื่องการวางแผนการเงิน สิ่งหนึ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือการตั้ง “สมมติฐาน” นั่นก็เพราะ การวางแผนไม่ว่าจะเรื่องใดๆ ย่อมต้องมีการ “คาดคะเน” สิ่งต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งแน่นอนว่า มันย่อมจะไม่ถูกต้อง 100% (เพราะคงไม่มีใครสามารถล่วงรู้อนาคตได้) แต่เราก็จำเป็นต้องประเมินความเป็นไปได้ของสิ่งต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น […]
29/01/2018

การรอคอย… ที่มีความสุข

หากพูดถึง ความฝัน หรือเป้าหมายในชีวิต เราจะคิดถึงอะไรกันบ้างครับ ? ความสำเร็จ ความร่ำรวย การมีบ้านหลังใหญ่ มีรถคันหรู รวมไปถึงการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ? เป้าหมายเหล่านี้ ถ้าเราทำได้สำเร็จ เราย่อมจะมีความภาคภูมิใจและมีความสุข แต่ในความฝันหรือเป้าหมายนั้น มีสิ่งหนึ่งที่เราไม่สามารถเลี่ยงได้เลย […]
21/12/2017

10 ข้อควรพิจารณาสำหรับการวางแผนการเงินองค์รวมอย่างรัดกุม

แนวทางการวางแผนการเงินของพวกเรา Avenger Planner นั้น นอกเหนือจากจะเป็นการวางแผนแบบ “องค์รวม” คือไม่ได้วางแผนเฉพาะบางเรื่อง แต่จะวางแผนทุกด้านที่เกี่ยวกับการเงิน ไม่ว่าจะแผนการลงทุน แผนประกันชีวิต/ประกันสุขภาพ/ประกันภัย การบริหารรายรับรายจ่าย การบริหารหนี้สิน การจัดการทางภาษี ฯลฯ โดยประเมินถึงผลกระทบซึ่งกันและกันของแต่ละแผน […]
20/12/2017

นักวางแผนการเงิน : เพื่อนคู่คิด ที่ช่วยคุณ (คิด) ได้มากกว่าเรื่องเงิน

ผมเชื่อว่าหลายๆ ท่านที่เคยได้ยินคำว่า นักวางแผนการเงิน อาจคิดว่า นักวางแผนการเงิน ต้องเป็นคนที่ให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ เรื่องความมั่งคั่ง เรื่องการลงทุน และคนที่จะใช้บริการนั้นก็ต้องมีเงิน ไม่มีภาระ ไม่มีหนี้สิน แต่จริงๆ แล้ว […]
11/12/2017

มนุษย์เงินเดือน… ประหยัดภาษีได้แค่ไหน

ก่อนที่เราจะมาคุยเรื่องการวางแผนภาษีกัน ผมต้องขอออกตัวก่อนนะครับว่า ผมเขียนบทความนี้ไม่ใช่การสนับสนุนให้มีการทำผิดกฎหมายโดยการหนีภาษี หรือ ไม่ชำระภาษี แต่ประเด็นหลัก คือ ผมอยากให้บทความนี้เป็นแรงบันดาลใจ ให้ท่านผู้อ่านได้เริ่มต้นเรียนรู้และเริ่มวางแผนภาษีกัน ลองติดตามกันดูนะครับ ท่านผู้อ่านก็คงมีทั้งท่านที่เสียภาษีแล้วและยังไม่เสียภาษี สำหรับท่านที่เริ่มเสียภาษีแล้วคงอยากรู้ว่าผมจะพูดเกี่ยวกับการวางแผนภาษีว่าอย่างไร แต่สำหรับท่านที่ยังไม่เสียภาษีก็อาจจะมองว่า รอเริ่มเสียภาษีก่อนนะแล้วค่อยมาวางแผนกัน แต่ผมอยากให้ท่านลองอ่านดูต่ออีกหน่อยนะครับ เพราะการวางแผนภาษี […]